Năm Canh Tý 2020, Trung Quốc thảm họa không ngừng, sau thảm họa dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, bệnh dịch hạch và virus Bunya mới, gần đây, có thông tin gần 500 ở tỉnh An Huy, Trung Quốc được ghi nhận là bị nhiễm khuẩn Shigella tập thể, làm dấy lên những lo ngại từ thế giới bên ngoài.

Vào lúc 6h23 ngày 23/8, chính quyền huyện Thọ, tỉnh An Huy đã thông báo trên Weibo rằng, kể từ ngày 20/8, có tổng cộng 493 cư dân ở thị trấn Bảo Nghĩa, huyện Thọ xuất hiện các triệu chứng như sốt, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Bệnh viện địa phương và bệnh viện Trung Y của huyện hiện đang điều trị cho 289 bệnh nhân, nhưng không đề cập đến tình trạng của 204 người còn lại. Các quan chức nhấn mạnh rằng, tình trạng của các bệnh nhân nhập viện nhìn chung đã được cải thiện, một số bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện. Theo kết quả điều tra sơ bộ của tổ điều tra liên ngành của chính quyền từ 3 phía huyện, thành phố và tỉnh An Huy, các bệnh nhân được xác định là do nhiễm trùng khuẩn Shigella.

Theo Xincai.com đưa tin vào ngày 23/8, hàng trăm người ở thị trấn Bảo Nghĩa, huyện Thọ, tỉnh An Huy có biểu hiện sốt không rõ nguyên nhân kèm theo các triệu chứng về đường tiêu hóa như tiêu chảy, hầu hết bệnh nhân đều là trẻ em. Một số phụ huynh ở địa phương tiết lộ, ngoài trẻ em sốt cao, tiêu chảy thì người già cũng có biểu hiện tương tự, tuy nhiên không phải kiểu sốt từ nhẹ rồi chuyển sang sốt cao, mà ngay lập tức nhiệt độ cơ thể lên tới 39,5 ℃, 40 ℃. Có ít nhất 300 người ở 2 thị trấn gồm người già và trẻ nhỏ xếp hàng đến bệnh viện kiểm tra nhưng cũng thật khó để chờ đến lượt. Có người chia sẻ: “Tôi đã xếp hàng chờ đến 4 – 5 giờ đồng hồ rồi, bệnh viện chẩn đoán là do nhiễm trùng vi khuẩn, họ nghi ngờ rằng nguồn nước địa phương có vấn đề”. Một số người dân còn cho biết, trước đó nước sinh hoạt tại địa phương chuyển sang màu đen và màu vàng.

Người dân địa phương nghi ngờ có sự cố về nguồn nước. 
(Nguồn ảnh: ảnh chụp màn hình Weibo)

Về vấn đề này, chính quyền huyện Thọ nhấn mạnh rằng để ngăn ngừa lây nhiễm nguồn nước, nhà máy nước thị trấn Bảo Nghĩa đã đóng cửa vào ngày 21/8 và công việc xử lý có liên quan đang được tiếp tục thực hiện.

Trước tin tức này, dân chúng bàn luận xôn xao trên mạng:

“Tôi có thể là thuộc nhóm F1, hôm trước tôi tới bệnh viện không có mấy người, hôm sau đến thì người xếp hàng chật kín cả bệnh viện”.

“Em trai tôi bắt đầu bị sốt vào tối 22/8 và bị tiêu chảy nặng, đến ngày 23, cậu ấy đã không thể đến trường. Hơn 3h sáng, anh chồng tôi lo quá nên đã đưa cậu ấy đến bệnh viện huyện… Phải chờ mãi đến 8 giờ sáng mới được truyền nước, vì toàn bộ bệnh viện đã thực sự quá tải …”.

“Tất cả trẻ em dưới 15 tuổi ở thị trấn Bảo Nghĩa, huyện Thọ, Hoài Nam, tỉnh An Huy đều bị nhiễm bệnh, sốt cao liên tục, nôn mửa và tiêu chảy, toàn bộ bệnh viện quận đã chật cứng cả rồi, làm ơn hãy giúp đỡ các em! Mấy ngày qua chúng vẫn chưa kiểm tra ra gốc rễ của bệnh… bọn trẻ đau đớn… người nhà cũng đau đớn theo”.

Một số cư dân mạng để lại lời nhắn: “Đừng nhắc nữa, ngay cả hệ thống nước máy của huyện này cũng có mùi kỳ lạ. Có những lúc cả tuần nước sinh hoạt đều có mùi nước khử trùng 84 và đôi khi nó lại có mùi giống như cái nước 84 kia đã hết hạn”.

“Không thể chấp nhận được, nước đã chuyển sang màu vàng màu đen mà vẫn đạt tiêu chuẩn kiểm định sao? Lời dối trá trắng trợn như vậy cũng nói ra được”.

“Tôi mong điều tra và xử lý càng sớm càng tốt. Những thứ liên quan mật thiết đến cuộc sống hàng ngày đã bị ô nhiễm thật sự rất đáng lo ngại”.

“Tôi hy vọng rằng các bộ phận liên quan có thể vào cuộc điều tra làm rõ, chúng tôi cần câu trả lời”.

Hiện tại, các quan chức Trung Quốc chưa giải thích gì thêm, nhưng theo Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan: Bệnh lỵ trực khuẩn là một bệnh đường ruột cấp tính do nhiễm trùng khuẩn Shigella, mầm bệnh có khả năng kháng axit. Nhiễm trùng nhóm thường xảy ra ở những nơi đông người hoặc với những chỗ có khả năng tiếp xúc với phân của người bệnh, chẳng hạn như: Nhà tù, nhà trẻ, viện dưỡng lão, trại tị nạn… Đặc biệt dễ gây thành dịch ở những nơi chưa phổ biến nước máy hoặc điều kiện vệ sinh môi trường còn kém. Nước uống hoặc thức ăn bị ô nhiễm thường gây ra các ổ dịch quy mô lớn trong khu vực. Thời gian ủ bệnh khoảng 1 đến 3 ngày với các triệu chứng như bụng đau đột ngột, sốt cao, nôn mửa, chán ăn và tiêu chảy…

Theo Lê Tiểu Quy, Secretchina.com
Tâm Thanh biên dịch