Ấn Độ đang xây dựng một nhà tù có quy mô tương đương 7 sân bóng đá để giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp.

Theo Reuters, nhà tù đang được xây dựng tại bang Assam của Ấn Độ, dự kiến sẽ là nơi giam giữ của ít nhất 3.000 người. Nhà tù sẽ có một trường học, một bệnh viện, một khu giải trí, khu vực dành cho lực lượng an ninh, bức tường cao bao quanh cùng với những tháp canh.

Một số công nhân đang làm công việc xây dựng nhà tù cho biết họ không có tên trong danh sách những người có quốc tịch mà bang Assam công bố tuần trước. Điều đó có nghĩa là các công nhân có thể bị giam giữ sau khi nhà tù được xây xong.

Shefali Hajong, một người phụ nữ trông gầy gò sống ở một ngôi làng gần đó, cho biết cô không có tên trong danh sách và sẽ là một trong gần 2 triệu người phải chứng minh họ là công dân Ấn Độ bằng cách xuất trình các giấy tờ như giấy khai sinh và quyền sở hữu đất. Nếu họ không làm như vậy, họ có nguy cơ bị đưa đến các trại giam giống như nhà tù đang được xây dựng.

Chính phủ Ấn Độ nói rằng có hàng trăm ngàn người từ nước láng giềng Bangladesh nhập cư bất hợp pháp vào bang Assam của Ấn Độ, trong khi đó chính phủ Bangladesh đã từ chối chấp nhận bất cứ người nào nhập cư bất hợp pháp vào Ấn Độ trở về Bangladesh.

Shefali, người thuộc bộ lạc Hajong bản địa, cho biết cô rất căng thẳng vì tình hình. “Nhưng tôi cần lấp đầy bụng”, cô nói trong khi đang dùng cuốc để cho đá vào máy trộn bê tông. Cô và các công nhân khác kiếm được khoảng 4 USD (khoảng 92 nghìn đồng) một ngày, đây được coi là một mức lương khá trong khu vực nghèo khó.

Shefali nói cô không biết chính xác tuổi của mình và cho rằng cô khoảng 26 tuổi, và cô không biết tại sao cô lại không có tên trong danh sách công dân. “Chúng tôi không có giấy khai sinh”, cô nói và cho biết mẹ cô cũng đang làm việc tại địa điểm này.

“Mọi người đến đây mỗi ngày từ những ngôi làng gần đó để xin việc”, Shafikul Haq, một nhà thầu phụ trách xây dựng một khu vực nấu ăn lớn trong nhà tù cho biết.

Ấn Độ
Cô Shefali Hajong. (Ảnh: REUTERS / Anuwar Hazarika)

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông tại Ấn Độ, nhà tù này là nơi được xây dựng đầu tiên trong số ít nhất mười trung tâm giam giữ mà bang Assam lên kế hoạch xây dựng.

Việc thống kê những người có quốc tịch Ấn Độ tại bang Assam được chính phủ ông Narendra Modi ủng hộ mạnh mẽ. Các nhà phê bình cho rằng chiến dịch này nhắm vào người Hồi giáo, kể cả những người đã sống hợp pháp ở Ấn Độ trong nhiều thập kỷ. Nhiều người Ấn giáo, chủ yếu là người nghèo và không có học thức cũng không có tên trong danh sách công dân được công bố tuần trước.

“Assam đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng không chỉ dẫn đến mất quốc tịch và tự do của một nhóm lớn người mà còn làm xói mòn các quyền cơ bản của họ – ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của các thế hệ sắp tới”, tổ chức Ân xá nói trong một tuyên bố.

Từ Khóa: