Tóm tắt bài viết

  • Xung đột giữa Pakistan và Ấn Độ liên tiếp nổ ra trên vùng đất tranh chấp Kashmir trong những tuần qua.
  • Vụ mới nhất, Pakistan tuyên bố bắn rơi hai máy bay Ấn Độ và bắt giữ phi công. Còn Ấn Độ tuyên bố bắn rơi một máy bay của Pakistan.
  • Bộ Thông tin Pakistan cho công bố video ghi hình ảnh viên phi công bị bịt mắt và có máu trên mặt. Ấn Độ đã lập tức phản ứng.
  • Mặc dù đang rất căng thẳng trên thực địa, lãnh đạo hai bên vẫn có những phát biểu cho thấy thiện chí đối thoại.

Pakistan đã bắn hạ một máy bay của Ấn Độ và bắt giữ phi công, trong bối cảnh hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân ở Nam Á đang leo thang các cuộc đụng độ ở khu vực Kashmir mà hai bên tranh chấp nhiều thập kỷ qua, theo BBC.

Bộ Thông tin Pakistan đã cho đăng tải trên internet một video về viên phi công ‘tù binh’ Ấn Độ, trong đó có thể thấy anh này bị bịt mắt và có máu chảy trên mặt.

Ấn Độ cho rằng video này là những “hình ảnh xúc phạm đối với một người lính bị thương”.

Các cuộc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan trên khu vực giáp ranh ở Kashmir trong những ngày qua đã thực sự đưa hai quốc gia Nam Á tới bờ vực chiến tranh kể từ sau cuộc chiến giữa hai bên vào năm 1971.

Hai nước đều có yêu sách chủ quyền đối với toàn bộ vùng Kashmir, nhưng mỗi bên chỉ đang kiểm soát một phần của khu vực này, và lực lượng quân sự hai bên từ nhiều năm nay vẫn thường xuyên có những đụng độ nhỏ.

Tuyên bố bắn hạ máy bay Ấn Độ của Pakistan đưa ra một ngày sau khi nước láng giềng thực hiện vụ đột kích vào một doanh trại quân đội của họ. Ấn Độ nói rằng họ thực hiện vụ tấn công này là để trả đũa Pakistan vì đã thực hiện vụ xả súng làm ít nhất 40 binh sĩ của họ thiệt mạng.

Một lực lượng được vũ trang ở Pakistan đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công binh sĩ Ấn Độ, và khẳng định họ làm như vậy là để chống lại sự cai trị của Ấn Độ trong suốt ba thập kỷ qua ở vùng Kashmir.

Hôm thứ Tư (27/2), Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế và nói rằng Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò trung gian giúp làm giảm leo thang căng thẳng giữa hai bên.

Điều gì đã xảy ra với viên phi công?

Viên phi công của Không quân Ấn Độ bị Pakistan bắt giữ, có tên Abhinandan, đã được các quan chức Ấn Độ thông báo là “mất tích trong khi làm nhiệm vụ”. Theo video mà Bộ thông tin của Pakistan công bố, phi công Abhinandan bị bịt mắt và có máu chảy trên mặt, có thể nghe thấy lời anh Abhinandan đề nghị được uống nước. Video này sau đó đã bị xóa.

Nhiều nhân chứng nói với BBC rằng, người dân của làng Horran đã ném đá về phía Abhinandan, còn viên phi công đã bắn nhiều phát súng để cảnh báo.

videoinfo__video2.dkn.tv||8998af3f9__

Các hình ảnh tiếp theo trong video cho thấy anh Abhinandan đang uống nước trong tình trạng đã được tháo khăn che mắt và không còn vết máu trên mặt.

Phi công Abhinandan đã trả lời một số câu hỏi về mình, bao gồm tên, chức danh trong Không quân Ấn Độ và quê ở đâu, trước khi từ chối tiết lộ bất kỳ thông tin nào liên quan tới nhiệm vụ của mình: “Tôi không được phép nói với bạn điều đó”, phi công Abhinandan trả lời.

Phát ngôn viên quân đội Pakistan, Thiếu tướng Asif Ghafoor, nói rằng phi công Ấn Độ đang được “đối xử theo chuẩn mực đạo đức quân sự”.

Thông tin không trùng khớp

Thiếu tướng Ghafoor tuyên bố các máy bay chiến đấu Pakistan hôm thứ Tư đã thực hiện “các cuộc tấn công” tại khu vực Kashmir do Ấn Độ chiếm đóng.

Hai máy bay phản lực của Không quân Ấn Độ sau đó đã đáp trả bằng cách bay vượt qua biên giới sang phần đất ở Kashmir do Pakistan quản lý trên thực tế.

“Máy bay phản lực của chúng tôi đã sẵn sàng và chúng tôi đã bắn hạ cả hai [máy bay của Ấn Độ]”, ông Ghafoor nói. Ông cũng nói thêm rằng một phi công Ấn Độ đang bị quân đội Pakistan giam giữ.

Các quan chức Pakistan trước đó nói rằng hai phi công Ấn Độ đã bị bắt, và một người trong đó bị thương nên đã được đưa đến bệnh viện. Trong khi đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Raveesh Kumar, thông báo rằng họ đã bị mất tích một máy bay chiến đấu MiG-21 và viên phi công của máy bay này.

BBC cho hay, không có lời giải thích nào được đưa ra về lý do tại sao có thông tin không trùng khớp về số phi công bị bắt giữ và số máy bay Ấn Độ bị bắn hạ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng tuyên bố phía họ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Pakistan và lực lượng quân đội trên mặt đất của họ đã quan sát thấy nó rơi xuống vùng đất của đối thủ. Pakistan ngay lập tức phủ nhận việc máy bay của họ bị bắn rơi.

Dấu hiệu đối thoại

Thủ tướng Pakistan Imran Khan nói trên truyền hình rằng hai bên không lường hết được những “những vũ khí mà chúng ta [Ấn Độ và Pakistan] có”, và vì thế, “Chúng ta nên ngồi xuống và nói chuyện”, ông Khan nói.

“Nếu chúng ta để nó xảy ra, nó sẽ không nằm trong sự kiểm soát của tôi và Narendra Modi [Thủ tướng Ấn Độ]”.

“Hành động của chúng ta chỉ là để cho họ biết rằng, nếu như họ xâm nhập vào lãnh thổ của chúng ta, thì chúng ta cũng có khả năng đi vào lãnh thổ của họ”, ông Khan nói thêm.

Hiện tại, ông Modi vẫn chưa đưa ra bất kể bình luận nào, nhưng đang thảo luận với các quan chức an ninh và tình báo hàng đầu của quốc gia, truyền thông Ấn Độ cho hay.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj thì nói rằng đất nước của bà sẽ hành động “có trách nhiệm và kiềm chế”.

“Ấn Độ không muốn thấy tình hình leo thang thêm nữa”, nữ Bộ trưởng Ấn Độ nói trong một cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao Nga và Trung Quốc tại Trung Quốc.

Phát biểu trước Quốc hội hôm thứ Sáu (1/3), Thủ tướng Khan nói rằng sẽ phóng thích phi công Abhinandan như một “cử chỉ hòa bình”. Ngay lập tức, quân đội Ấn Độ đã hoan nghênh quyết định của chính phủ Pakistan.

Tịnh Du

videoinfo__video2.dkn.tv||50ec18b37__