Quan chức Ấn Độ nói Trung Quốc đang hiếu chiến bất thường trong cuộc tranh chấp biên giới kéo dài một tháng qua, và không có dấu hiệu ngừng lại.

Ngoại trưởng Ấn Độ, Subrahmanyam Jaishankar, nói với các nghị sỹ trong cuộc họp kín về cuộc tranh chấp biên giới rằng Ấn Độ muốn giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Một thành viên quốc hội Ấn Độ nói: “Ông Jaishankar nói rằng sự hiếu chiến và những phát ngôn của Trung Quốc trong thời gian gần đây là bất thường. Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với họ qua các kênh ngoại giao”, theo SCMP.

Đồng thời, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Mulayam Singh Yadav, phát biểu trước quốc hội nước này rằng Trung Quốc đã sẵn sàng tấn công New Dehli với sự hỗ trợ của đồng minh Pakistan, theo NDTV.

Theo ông Yadav, Trung Quốc chính là đối thủ lớn nhất của Ấn Độ, đồng thời chỉ trích chính phủ Ấn Độ chưa làm gì trong bối cảnh Trung Quốc đã tìm kiếm được liên minh với Pakistan.

Trong khi đó, Trung Quốc nói rằng họ chỉ đàm phán khi Ấn Độ rút quân đội khỏi khu vực tranh chấp.

Cách đây 1 tháng, Trung Quốc và Ấn Độ bắt đầu căng thẳng ở khu vực Dokalam, gần ngã ba biên giới với Bhutan, sau khi quân đội Trung Quốc xây dựng một con đường ở đây. Kể từ khi xảy ra đối đầu, Ấn Độ và Trung Quốc đã bổ sung thêm quân đội tới khu vực này để đề phòng nguy cơ va chạm.

Cuối tuần trước, truyền thông Trung Quốc cho biết nước này đã tiến hành tập trận bắn đạn thật trên cao nguyên Tây Tạng, gần biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

Trong ngày 18/7, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu quân đội Ấn Độ lập tức rút lui khỏi khu vực tranh chấp để tránh tình hình xấu đi.

Báo Ấn Độ trích dẫn nguồn tin quân đội cho biết có khoảng 3.000 binh sĩ được triển khai mỗi bên trong cuộc đối đầu “gần như trực diện” ở gần Tây Tạng và Bhutan trong mấy tuần qua.

Hai nước đã từng xảy ra chiến tranh vào năm 1962.

Thanh Long

Xem thêm: