Ấn Độ đã sẵn sàng thử nghiệm tên lửa đạn đạo Agni-V từ đảo Wheeler ngoài khơi bang Orissa sau hai năm chuẩn bị, theo Times of India đưa tin hôm nay (14/12).

Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết công tác chuẩn bị đang được xúc tiến nhanh để tiến hành cuộc thử nghiệm vào cuối tháng 12 hoặc tháng 1.

tên lửa Agni-V ấn độ
Tên lửa Agni-V được thiết kế để răn đe Trung Quốc (Ảnh: Times of India)

Cuộc thử nghiệm thứ tư sắp diễn ra có khả năng tấn công các mục tiêu xa như phía bắc của Trung Quốc, theo Times of India. “Đây sẽ là cuộc thử nghiệm cuối cùng của tên lửa Agni-V 3 giai đoạn, tên lửa này sẽ được thử nghiệm toàn bộ tầm với trước khi Bộ chỉ huy Lực lượng chiến lược Ấn Độ (SFC) bắt đầu dùng thử”, nguồn tin này cho biết.

SFC, được thành lập vào năm 2003 nhằm quản lý kho vũ khí hạt nhân của Ấn Độ, sẽ tiến hành ít nhất hai bài kiểm tra trước khi loại tên lửa này được đưa vào sản xuất.

tên lửa ấn độ
Tên lửa Agni-V có tầm với từ 5000-5500 km (Ảnh: Times of India)

Khi Agni-V được đưa vào sử dụng, Ấn Độ sẽ trở thành một trong các quốc gia có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cùng với các nước như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh.

Ngoài các tên lửa  tầm ngắn hơn như Prithvi và Dhanush, SFC đã công bố tên lửa Agni-I, Agni-II và Agni-III. Các tên lửa này chủ yếu được nhắm tới Pakistan, tuy nhiên Agni-IV và Agni-V là nhằm răn đe đối với Trung Quốc, theo Times of India.

Mai Lan

Xem thêm: