Ấn Độ giám sát chặt chẽ các nhà đầu tư nước ngoài, làm xáo trộn kế hoạch của các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc, khi những thương hiệu này đang tìm cách mở rộng thị trường dịch vụ tài chính ở quốc gia Nam Á.

Xiaomi và Oppo, chiếm hơn 100 triệu người dùng trong thị phần điện thoại thông minh ở Ấn Độ, không thể trực tiếp cho người tiêu dùng vay tiền thông qua hệ thống “ngân hàng bóng tối” (shadow banking). Hai thương hiệu này đã hợp tác với các công ty tài chính Ấn Độ để cấp tiền cho các dịch vụ trên nền tảng của họ.

Xiaomi vào tháng 12/2019 đã ra mắt dịch vụ cho vay trực tuyến MiCredit ở Ấn Độ, kết nối người dùng với các công ty cho vay Ấn Độ để tiếp cận các khoản vay nhỏ. Vào cuối năm 2019, nền tảng của Xiaomi đã giải ngân các khoản vay trị giá 16,5 triệu USD.

Vào tháng 3, Oppo giới thiệu một mô hình dịch vụ tài chính tương tự, Oppo Kash.

Tuy nhiên, các thương hiệu điện thoại Trung Quốc lại muốn thành lập các công ty tài chính phi ngân hàng (NBFC) của riêng mình, điều này sẽ giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận bằng cách cho phép họ bán trực tiếp các sản phẩm tài chính cho nhóm người dùng điện thoại thông minh, hãng Reuters dẫn nguồn tin cho biết.

Ấn Độ đã bổ sung thêm lớp nữa trong quy trình phê duyệt đầu tư nước ngoài (FDI), với lo ngại rằng các nhà đầu tư Trung Quốc đang xâm lấn vào các doanh nghiệp Ấn Độ.

“Ấn Độ là một thị trường rất quan trọng .. Sự thay đổi quy tắc này sẽ gây nản chí”, Reuters dẫn nguồn tin trong ngành quen thuộc với các kế hoạch tài chính tiêu dùng của Xiaomi cho biết.

Chính phủ Ấn Độ cho biết hồi tháng Tư, họ sẽ giám sát nguồn vốn FDI từ các công ty có trụ sở ở các quốc gia láng giềng, động thái mà các nhà quan sát xem là kìm giữ các công ty Trung Quốc tránh xa việc có cổ phần trong các doanh nghiệp địa phương đang “bết bát” do khủng hoảng virus corona.

Trung Quốc gọi quy tắc mới của Ấn Độ là “phân biệt đối xử”.

Nguồn tin nói với Reuters, cả Xiaomi và Oppo đã chờ đợi khoảng một năm để nhận được sự đồng ý cho việc thành lập NBFC từ Ngân hàng Ấn Độ.

Xiaomi và Oppo không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.