Ngày 15/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, nước này sẽ phóng tàu vũ trụ có người lái vào năm 2022, đánh dấu bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực không gian.

Thủ tướng Modi đưa ra thông tin trên tại buổi lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ, theo SCMP. Ông nói rằng, Ấn Độ sẽ phóng tàu vũ trụ vào năm 2022, song sẽ thực hiện sứ mệnh sớm hơn dự kiến nếu có thể.

Nếu thành công, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới có thể phóng tàu có người lái của chính nước mình lên vũ trụ sau Mỹ, Nga và Trung Quốc.

“Ấn Độ tự hào về các nhà khoa học, những người xuất sắc có công lớn trong nghiên cứu vũ trụ”, ông Modi phát biểu trước hàng chục nghìn người dân tại Pháo đài đỏ ở thủ đô New Delhi.

Nhiều tháng sau khi ông Modi trở thành Thủ tướng vào năm 2014, Ấn Độ đã trở thành quốc gia châu Á đầu tiên phóng tàu vũ trụ lên Sao Hỏa với chi phí 74 triệu USD, ít hơn nhiều so với ngân sách của Mỹ dành cho việc chinh phục hành tinh đỏ này.

Ấn Độ sẽ phóng tàu vũ trụ có người lái đầu tiên vào năm 2022
Thủ tướng Ấn Độ Modi phát biểu tại Pháo đài đỏ ở thủ đô New Delhi. (Ảnh: SCMP)

Rakesh Sharma là người Ấn Độ đầu tiên bay ra ngoài không gian trên tên lửa của Nga vào năm 1984. Từ những năm 1960, Ấn Độ đã phóng nhiều vệ tinh.

Mỗi năm, Ấn Độ đầu tư trung bình 1 tỷ USD cho lĩnh vực không gian. Điều này đã giúp Ấn Độ phát triển các công nghệ vệ tinh, truyền thông và điều khiển từ xa, kiểm soát mạch nước ngầm và dự báo thời tiết cho một đất nước luôn phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt.

Tuần trước, Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết, nước này sẽ phóng tàu không người lái Chandrayaan-2 lên Mặt Trăng vào tháng 1/2019. Theo đó, tàu Chandrayaan-2 sẽ đưa một xe tự hành lên Mặt Trăng để thu thập dữ liệu.

Trước đó, tàu vũ trụ Chandrayaan-1 của Ấn Độ đã đáp xuống Mặt Trăng thực hiện sứ mệnh thăm dò năm 2008.

Năm 2017, Ấn Độ phóng thành công một tên lửa đẩy mang theo 104 vệ tinh, số vệ tinh được đánh giá là kỷ lục trong một lần phóng.

Cũng trong lễ kỷ niệm này, ông Modi cho biết, chính phủ sẽ khởi động chương trình bảo hiểm y tế “Modicare”, dự kiến cung cấp 500.000 rupee (7.200 USD) để chăm sóc sức khỏe cho khoảng 500 triệu người nghèo mỗi năm.

An Yên