Ấn Độ khẳng định thế giới đang ủng hộ nước này trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, Sushma Swaraj, nói hôm 20/7 rằng nước này sẽ không lùi bước trong vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, và nhiều nước khác sẽ ủng hộ Delhi, theo Straits Times.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng tuyên bố họ có được sự ủng hộ từ nhiều nước.

Phát biểu tại Quốc hội, bà Swaraj nhấn mạnh rằng vấn đề tranh chấp biên giới với Trung Quốc có ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của Ấn Độ.

Trong tháng qua, Ấn Độ và Trung Quốc đã liên tục tranh cãi về cao nguyên Doklam, nơi Trung Quốc tuyên bố thuộc về khu vực Donglang. Tranh chấp nổi lên hôm 16/6 khi lính gác biên giới Ấn Độ can thiệp trong khi Trung Quốc đang xây đường ở ngã 3 của hai nước với Bhutan.

Ấn Độ nói việc xây dựng đường ở khu vực nhạy cảm cao đã đe dọa an ninh của nước này. Ngoại trưởng Swaraj nói rằng: “Nếu tổ chức đàm phán, cả hai bên đều phải rút quân”.

Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ giáp mặt ở biên giới. (Ảnh: NDTV)

Bà nói tiếp: “Tất cả các nước đều hiều rằng lập trường của Ấn Độ không sai. Luật pháp đứng về phía chúng tôi, và được tất cả các nước khác chấp nhận”.

Ngoại trưởng Ấn Độ tố cáo: “Trong những năm qua, Trung Quốc đã cố tiến càng ngày càng gần hơn đến điểm giao nhau này…Lần này họ mang xe ủi đất và máy đào để tiếp cận khu vực ngã 3..vì vậy chúng ta phải can thiệp. Nếu Trung Quốc đơn phương thay đổi thực trạng, điều đó sẽ ảnh hưởng đến an ninh của chúng ta”.

Cách đây 1 tháng, Trung Quốc và Ấn Độ bắt đầu căng thẳng ở khu vực Dokalam, gần ngã ba biên giới với Bhutan, sau khi quân đội Trung Quốc xây dựng một con đường ở đây. Kể từ khi xảy ra đối đầu, Ấn Độ và Trung Quốc đã bổ sung thêm quân đội tới khu vực này để đề phòng nguy cơ va chạm.

Cuối tuần trước, truyền thông Trung Quốc cho biết nước này đã tiến hành tập trận bắn đạn thật trên cao nguyên Tây Tạng, gần biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

Hai nước Ấn Độ và Trung Quốc có đường biên giới dài 4.000km và một số khu vực đang tranh chấp.

Vụ việc xảy ra trong khi Ấn Độ lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Nam Á, trong các dự án cơ sở hạ tầng, như xây dựng các cảng biển ở Pakistan và Sri Lanka.

Ấn Độ bác bỏ tin đồn rằng có 158 lính nước này bị thiệt mạng trong khi xung đột với Trung Quốc những ngày qua.

Trong ngày 18/7, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu quân đội Ấn Độ lập tức rút lui khỏi khu vực tranh chấp để tránh tình hình xấu đi.

Báo Ấn Độ trích dẫn nguồn tin quân đội cho biết có khoảng 3.000 binh sĩ được triển khai mỗi bên trong cuộc đối đầu “gần như trực diện” ở gần Tây Tạng và Bhutan trong mấy tuần qua.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: