Bức tượng tưởng niệm anh hùng Ấn Độ Sardar Vallabhbhai Patel, đang được xây dựng tại bang Gujarat, sẽ trở thành tượng đài cao nhất thế giới với chiều cao dự kiến lên tới 182 m.  

Theo BBC, kinh phí xây dựng bức tượng là 430 triệu USD và được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khởi xướng xây dựng vào năm 2013.

Bức tượng dự kiến sẽ được khánh thành vào ngày 31/10 tới và có chiều cao vượt qua con số 128 m thuộc về bức tượng Trung Nguyên Đại Phật ở Trung Quốc (hiện tại cao nhất thế giới).

Được đặt tên là “Bức tượng của Sự đoàn kết”, công trình này xây dựng để tưởng niệm anh hùng trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Ấn Độ Sardar Vallabhbhai Patel.

vuot qua tuong phat tai trung quoc an do sap khanh thanh tuong dai cao nhat the gioi
Khi hoàn thành, đây sẽ là bức tượng cao nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)

Ông Patel từng giữ chức Phó thủ tướng Ấn Độ khi nước này giành độc lập vào năm 1947. Ông được biết đến như “Người Sắt của Ấn Độ” vì đã thuyết phục các bang bỏ qua mâu thuẫn sau khi giành độc lập để hợp nhất và trở thành một phần của Ấn Độ.

Khi tham gia chiến dịch tranh cử Thủ tướng năm 2013, ông Modi từng nói “bất cứ người dân Ấn Độ nào cũng nuối tiếc vì ông Sardar Patel không trở thành Thủ tướng đầu tiên”.

vuot qua tuong phat tai trung quoc an do sap khanh thanh tuong dai cao nhat the gioi
Hàng nghìn công nhân đang làm việc để hoàn thành bức tượng. (Ảnh: AFP)

Bức tượng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm thu hút khách du lịch tại bang Gujarat. Bên trong công trình này sẽ có một đài quan sát ở độ cao 153 m.

Hơn 2.500 công nhân, trong đó có hàng trăm lao động từ Trung Quốc, đang nỗ lực làm việc để đảm bảo hoàn thành bức tượng kịp tiến độ.

Tổng Hợp