Bang Uttar Pradesh, bang đông dân nhất của Ấn Độ hôm 9/6 đã tăng hình phạt cho tội ác đối với bò – con vật linh thiêng của cộng đồng người theo đạo Hindu chiếm đa số ở Ấn Độ, là có thể đối mặt với mười năm tù giam và phạt 500.000 rupee Ấn Độ (6.607 USD).

Theo tờ Times of India, chính quyền bang Uttar Pradesh đã sửa Luật phòng chống giết mổ bò của bang năm 1955 nhằm tăng các án phạt nghiêm khắc hơn đối với bất kỳ ai làm hại bò hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng của loài vật này.

Theo đó, người bị kết tội giết mổ một con bò sẽ phải đối mặt với án tù tối thiểu là ba năm và tối đa là mười năm. Những người gây nguy hiểm cho tính mạng của bò, như không cho ăn uống, hoặc gây thương tích cho con vật bằng cách vận chuyển trái phép, sẽ phải đối mặt với án tù từ một đến bảy năm. Trước đây, không có án tù tối thiểu và án phạt tối đa là bảy năm sau song sắt.

Ngoài ra, danh tính của kẻ phạm tội sẽ được công khai, ví như tên và ảnh của người này sẽ được dán tại những nơi đông người qua lại trong khu vực người đó sinh sống.

Trong văn hóa của người Ấn Độ, bò là loài vật linh thiêng, được tôn thờ như những vị thần, nhất là cộng đồng những người theo đạo Hindu, bởi bò mộng Nandi vốn là con vật cưỡi của thần Shiva, một trong ba vị thần tối cao của Ấn Độ giáo. Do đó, người Ấn Độ kiêng ăn thịt bò, tuy nhiên sữa bò vẫn được sử dụng.

Hiện nay, có hàng triệu con bò được tự do đi lại tại Ấn Độ, được tôn sùng như tặng vật thiêng liêng. Bò có mặt ở khắp mọi nơi, đi thoải mái trên đường, vào tự do tại những đền miếu hay bất cứ nơi đâu. Người dân đưa bánh mì, trái cây cho bò ăn nên nhiều con bò ở đây thậm chí còn không ăn cỏ.

Từ Khóa: