Trong một động thái bất ngờ, Ấn Độ góp mặt cùng Nga trong một thông cáo chung ủng hộ Trung Quốc trong các tranh chấp biển Đông.

Theo thông tin từ tờ The Diplomat đăng hôm 21/4, sau cuộc họp thường niên vừa kết thúc giữa Ấn Độ, Nga và Trung Quốc, ba nước đã đi đến chủ trương “không nên quốc tế hóa tranh chấp biển Đông”, trong bối cảnh Trung Quốc đang bị Philippines kiện ra một tòa án quốc tế.

Trong bản thông cáo chung, ở điều khoản 21, ngoại trưởng ba nước tuyên bố: “Tất cả những tranh chấp phải được giải quyết bằng con đường đối thoại giữa các bên liên quan.

Đối thoại song phương là chiêu bài mà Trung Quốc luôn sử dụng đối với những quốc gia yếu thế hơn khi họ muốn thu hút sự ủng hộ của quốc tế trong các hoạt động gây hấn và tuyên bố chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc trên biển Đông.

Đây là lần đầu tiên, cuộc họp cấp ngoại trưởng giữa ba nước bắt đầu từ năm 2002 đưa ra một thông cáo chung đề cập đến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, một hồ sơ không trực tiếp liên quan đến cả Ấn Độ và Nga.

Trước đó, trong cuộc họp năm 2015, theo ghi nhận của Diplomat, New Delhi, Bắc Kinh và Moscow đã hoàn toàn im lặng về các tranh chấp chủ quyền ở vùng biển này, cho dù Trung Quốc thời điểm đó đang đẩy mạnh xây dựng đảo nhân tạo ở Trường Sa gây nhiều tranh cãi trong cả khu vực và quốc tế.

Trong khi giới quan sát không mấy ngạc nhiên khi Bắc Kinh thuyết phục được Nga ủng hộ, thì sự góp mặt của Ấn Độ làm băn khoăn các nhà phân tích. Từ trước, Ấn Độ vẫn tỏ thái độ nghiêng về phía lập trường các đối tác như Mỹ, Việt Nam, Philippines, Úc và Nhật Bản, các nước ủng hộ tự do lưu thông hàng hải. Tuần trước, trong tuyên bố chung giữa bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Ấn Độ, New Delhi cho biết họ đặt biệt quan tâm tới “an ninh và quyền tự do lưu thông hàng hải, trong đó có biển Đông”.

Thông cáo chung của Trung Quốc, Nga, Ấn Độ phát đi trong bối cảnh mà Tòa án Trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan chuẩn bị ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc vì bản đồ đường lưỡi bò trên biển Đông.

Trần Minh