Theo CNBC News, các nguồn tin của chính phủ Ấn Độ cho biết Ấn Độ, Nhật và Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung thường niên, có tên gọi Malabar. Đây là lần đầu tiên ba nước khởi động cuộc tập trận chung tại vịnh Bengal trong vòng 8 năm qua, và là một động thái có khả năng liên quan đến Trung Quốc.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ tiết lộ với trang tin Business Standard rằng New Delhi sẽ sớm công bố chính thức về cuộc diễn tập quân sự Malabar với sự tham gia của ba bên nói trên.

Cuộc tập trận dự định sẽ kéo dài trong 1 tuần, từ ngày 14 đến ngày 19/10.

Phía Mỹ đang triển khai hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, một trong 11 hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân, chở theo 70 chiến đấu cơ gồm: 44 chiếc F/18, 4 chiếc EA-18G Growler, 2 máy bay cảnh báo sớm E-2C, và 20 trực thăng chiếc đấu. Ngoài ra, hải quân Mỹ cũng cử thêm chiến hạm USS Forth Worth, USS Normandy và tàu ngầm hạt nhân USS City of Corprus Christi tham gia tập trận.

Mặc dù không triển khai hàng không mẫu hạm, nhưng Ấn Độ sẽ mang đến cuộc tập trận Malabar 2015 một tàu tấn công lớp Rajput, hai tàu hộ tống Brahmaputra và Shivalik, một tàu chở dầu và một tàu ngầm Kilo.

Trong khi đó, hải quân Nhật sẽ chỉ tham gia tập trận với một tàu tấn công JS Fujyzuki, một trong những khí tài hiện đại nhất của cuộc diễn tập lần này.

Hải quân Ấn Độ cho biết cuộc tập trận sẽ tiến hành đầy đủ các kịch bản tấn công hạm đội tàu ngầm, tàu chiến và máy bay của quân địch.

Theo phân tích của trang Business Standard, cuộc tập trận Malabar 2015 mang một ý nghĩa hoàn toàn khác so với các cuộc tập trận diễn ra trước đây.

Trang tin này cho biết Malabar 2015 là một bước tiến về phía Tây Thái Bình Dương của Ấn Độ, một bước đi mà New Delhi đã chần chừ rất lâu để thực hiện.

Năm 2007, Bắc Kinh đã tiến hành một cuộc tấn công ngoại giao nhắm vào Ấn Độ sau khi nước này tổ chức tập trận với 4 nước: Singapore, Úc, Mỹ và Nhật. Khi đó, Ấn Độ đã tìm cách xoa dịu chính quyền Bắc Kinh bằng cách biến cuộc diễn tập Malabar thành một cuộc diễn tập song phương.

Trang tin telegraphindia.com đưa ra nhận định rằng bản chất cuộc tập trận Malabar 2015 là thể hiện sự thận trọng của Ấn Độ đối với Bắc Kinh. Ngoài ra, sự hiện diện và leo thang của Bắc Kinh tại biển Đông cũng khiến cuộc tập trận thêm phần ý nghĩa, khi nó diễn ra tại vịnh Bengal – một nơi có vị trí chiến lược, là cửa ngõ nối Ấn Độ Dương với tây Thái Bình Dương, gồm có cả biển Đông.

Trước đó, ngày 7/10, tờ Navy Times của Mỹ đã loan tin rằng hải quân Mỹ có thể sớm được Nhà Trắng chấp thuận thực hiện nhiệm vụ đưa tàu chiến tới phạm vi xung quanh một trong những đảo nhân tạo bất hợp pháp được Trung Quốc xây dựng trên biển Đông. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên kể năm 2012, hải quân Mỹ có hành động thách thức trực diện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông thông qua hoạt động mà Lầu Năm Góc gọi là thực thi tự do hàng hải.

Ban Mai tổng hợp