Theo tờ The New York Times, Chính phủ Ấn Độ đã bắt đầu chiến dịch đòi lại viên kim cương Koh-i-noor vô giá từ Anh Quốc.

Viên kim cương 105.6-carat này được đính trên chiếc vương Miện được trưng bày tại Tháp London.

Tối hôm thứ Ba (20/4) sau nhiều tranh luận dài hơi, Bộ Văn hóa Ấn Độ tuyên bộ sẽ “nỗ lực hết sức” để sắp xếp việc viên kim cương trở lại Ấn Độ.

Bộ này ra thông cáo yêu cầu chính phủ “nỗ lực hơn nữa với tất cả khả năng để đưa viên kim cương Koh-i-noor về trong tâm thế hòa giải“.

Tuy nhiên vào hôm thứ Hai, Hội đồng cố vấn pháp luật của Ấn Độ nói với tòa án, viên kim cương này “không bị trộm và cũng không bị lấy đi một cách cưỡng bức“.

Vụ án đã có phiên điều trần trước Tòa án Tối cao sau khi một tổ chức phi chính phủ Ấn Độ gửi thỉnh nguyện yêu cầu tòa án cho phép chính quyền Ấn Độ đưa viên kim cương về.

Tòa án vẫn đang xem xét vụ việc, và nói họ không muốn bác bỏ lời thỉnh nguyện vì nó có thể “cản trở” các nỗ lực đưa các vật phẩm từng thuộc về Ấn Độ quay về trong tương lai.

Người Ấn Độ rất quan tâm đến quyền sở hữu viên kim cương nổi tiếng này. Có nhiều nhập nhằng trong câu chuyện tại sao nó lại có mặt ở Anh, một luồng ý kiến cho rằng nó bị Anh Quốc ăn trộm, những người khác nói viên kim cương là quà của Vua Punjab tặng Nữ hoàng Victoria năm 1849.

Viên kim cương Koh-i-Noor, theo tiếng Ba Tư nghĩa là “Ngọn núi ánh sáng” là viên kim cương trên vương miện nữ hoàng nổi tiếng nhất thế giới.

Năm 2009, Tushar Gandhi, cháu cố của nhà lãnh đạo Mahatma Gandhi nói viên kim cương phải được trả về Ấn Độ như “một cách chuộc tội với thời quá khứ đế quốc“.

Dù chưa ai có thể xác nhận viên kim cương có phải là quà tặng Nữ hoàng hay không, chính phủ Anh nói viên kim cương rơi vào tay họ sau thất bại của chính quyền Punjab trong cuộc chiến Anglo-Sikh và được đưa về Anh vào năm 1850. Vào năm 2010, thủ tướng Anh David Cameron nói rằng viên kim cương Koh-i-Noor “sẽ ở nguyên vị trí”.

Viên kim cương từng được đặt trên vương miện của mẹ Nữ hoàng Anh Elizabeth II và trưng bày trên vương miện của bà trước quan tài khi bà qua đời năm 2002.

Viên kim cương ban đầu được tìm thấy trong một khu mỏ Golconda ở Ấn Độ, sau đó qua tay của vua chúa các Đế quốc Mogul, Persia và Afghanistan trước khi trở về vùng Punjab của Ấn Độ dưới tay vua Ranjit Singh của vương quốc Sikh.

Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng có rất ít cơ hội Anh sẽ đồng ý trả lại viên kim cương quý giá này. Trong chuyến thăm Ấn Độ năm 2010, thủ tướng Anh Cameron nói việc trả lại viên kim cương có thể tạo ra một tiền lệ: “Nếu bạn đồng ý một lần thì đột nhiên bạn nhận ra cả Bảo tàng Anh sẽ không còn gì.”

Minh Trí tổng hợp