Hãng tin Reuters ngày 23/8 đưa tin ít nhất 300 người bị thiệt mạng và hơn 6 triệu người khác bị ảnh hưởng ở khu vực miền Đông và miền Trung nước này do mưa lũ nhấn chìm các ngôi làng, phá hủy đường xá, mùa màng, gây mất điện và cắt đứt liên lạc tại những khu vực này.

Các nhà chức trách Ấn Độ cho biết mưa lớn đã khiến các con sông tràn bờ, đặc biệt là sông Hằng và các nhánh của nó, buộc người dân phải sơ tán tới các trung tâm cứu trợ tại các bang Madhya Pradesh, Bihar, Uttar Pradesh, Rajasthan và Uttarakhand.

Riêng tại bang Bihar, các quan chức cho biết đây là đợt mưa lũ tồi tệ nhất trong năm nay khi gần 120 người thiệt mạng và hơn 5 triệu người bị ảnh hưởng.

Tại bang Uttar Pradesh bên cạnh, 43 người đã chết và hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng. Các trường học phải đóng cửa khi nước sông Hằng và sông Yamuna vượt ngưỡng nguy hiểm và nước lũ tiếp tục dâng cao.

Tại thành phố linh thiêng Varanasi, nơi hàng ngàn người Hindu đến hàng ngày, các hoạt động hỏa thiêu người chết dọc theo bờ sông Hằng cũng buộc phải dừng lại, khiến các gia đình hỏa táng người thân của họ trên mái hiên của các ngôi nhà gần đó.

Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy dân làng phải lội trong nước lũ sâu tới eo, các ngôi nhà của họ bị sụp đổ và mọi người phải trèo lên thuyền gỗ để tới các trại cứu trợ.

Tại bang Madhya Pradesh ở miền Trung, ít nhất 70 đã chết kể từ khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 6 và hơn 40.000 ngôi nhà đã bị phá hủy một phần hoặc toàn bộ, gần 20.000 người đã được sơ tán đến các trại cứu trợ.

Các quan chức cho biết dân làng sẽ trở về nhà khi mực nước rút đi, mặc dù Cục Khí tượng Ấn Độ đã dự báo nhiều hơn mưa cho miền trung Ấn Độ trong hai ngày tới.

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ dự báo mưa sẽ còn tiếp diễn tại các khu vực miền Trung nước này trong 2 ngày tới. Các quan chức cho biết người dân sẽ trở về nhà khi mực nước xuống thấp.

Mùa mưa tại Ấn Độ thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, gây ảnh hưởng đến mùa màng của người dân. Nông nghiệp chiếm 18% GDP và tạo ra việc làm cho khoảng một nửa dân số Ấn Độ.

Hạo Nhân