Ấn Độ cho biết nước này nhận thức rõ sẽ bị Mỹ trừng phạt nếu mua hệ thống “rồng lửa” S-400 của Nga, song vẫn tiến hành chính sách độc lập trong việc mua vũ khí.  

Trang New Indian Express dẫn lời Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ Bipin Rawat nói rằng: “Chúng tôi biết quyết định mua S-400 của Nga có thể phải nhận các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ, nhưng Ấn Độ vẫn theo đuổi chính sách độc lập của mình”.

Tuần trước, Ấn Độ đã ký kết thành công hợp đồng trị giá 5,4 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Theo đó, phía Moscow sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa này cho New Delhi từ tháng 10/2020.

Trước đó, Mỹ từng cảnh báo sẽ đưa Ấn Độ vào danh sách trừng phạt theo Đạo luật Chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), trong đó lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng cho bất kỳ quốc gia nào ký kết hiệp định với một quốc gia được cho là thù địch với lợi ích của Mỹ.

Ông Randall Shreever – Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách các vấn đề an ninh Châu Á – Thái Bình Dương, nói rằng Washington công nhận mối quan hệ trong quá khứ của Ấn Độ với Nga, nhưng trong tương lai Mỹ muốn New Delhi hướng về phía mình.

Nhiều tháng qua, giới chức Ấn Độ đã làm việc với các đối tác tại Washington để cố gắng có được sự chấp thuận miễn trừng phạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Ấn Độ cũng đang thảo luận về khả năng mua Hệ thống tên lửa đất đối không tối tân (NASAMS) của Mỹ.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)