Cơ quan hàng không Ấn Độ mới thông báo đã phóng thành công 104 vệ tinh lên quỹ đạo bằng một quả tên lửa.

Đây là kỷ lục mới trong ngành hàng không thế giới, gấp 3 lần kỷ lục cũ. Kỷ lục trước đó vào năm 2014, khi Nga phóng thành công cùng lúc 37 tên lửa, theo báo Guardian.

Tên lửa của Ấn Độ mang theo một vệ tinh quan sát trái đất nặng 714kg và hơn 100 vệ tinh nhỏ hơn, mỗi chiếc nặng 10kg. Trong số các vệ tinh, có 3 chiếc là do Ấn Độ sản xuất, 96 chiếc khác của các công ty Mỹ, và phần còn lại của các nước Israel, Kazakhstan, Hà Lan, Thụy Sỹ và Ả rập Xê út.

Phần lớn vệ tinh do công ty Mỹ Planet Labs sản xuất.

Vụ phóng vệ tinh này không cần công nghệ đột phá, nhưng cần tối ưu hóa và giảm thiểu kích thước, trọng lượng của các vệ tinh. Sau khi đạt đến độ cao 505km, các vệ tinh sẽ tách khỏi tên lửa phóng tại các thời điểm khác nhau, góc độ khác nhau để tránh va chạm.

Theo New York Times, vụ phóng có tính rủi ro cao vì các vệ tinh được thả ra mỗi giây từ tên lửa chính đang di chuyển với tốc độ 17.000 dặm/giờ, có thể dẫn đến va chạm.

Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi, chúc mừng sự kiện này qua Twitter, và gọi đây là “thành quả xuất sắc”.

Giám đốc cơ quan hàng không Ấn Độ, ông Kiran Humar, nói rằng họ không có mục đích phá kỷ lục. Ông nói: “Chúng tôi chỉ cố gắng tối đa hóa công suất trong mỗi lần phóng và cuối cùng đạt được kết quả”.

Lần phóng vệ tinh này giúp Ấn Độ củng cố vị trí quan trọng trong thị trường hàng không tư nhân, dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh do nhu cầu dịch vụ viễn thông tăng cao.

Nhờ có chi phí rẻ hơn nên Ấn Độ được nhiều khách hàng trên thế giới thuê phóng vệ tinh. Đặc biệt khi phóng càng nhiều vệ tinh cùng lúc thì chi phí càng rẻ hơn.

Vào tháng 9/2014, Ấn Độ trở thành quốc gia đứng thứ 4, sau Mỹ, Nga và châu Âu , trong việc đưa thành công một tàu không gian lên quỹ đạo quanh sao Hỏa. Chi phí của Ấn Độ cho lần phóng tàu du hành vũ trụ lên quỹ đạo sao Hỏa chỉ bằng 1/10 so với Mỹ. Trong khi đó Trung Quốc đã thất bại trong một nhiệm vụ tương tự vào năm 2012.

Video: Ấn Độ lập kỷ lúc thế giới khi phóng 104 vệ tinh cùng lúc

Dương Minh

Xem thêm: