Các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều hỏa tiễn của vị vua Tipu Sultan từ thế kỷ XVIII dưới một giếng bỏ hoang ở miền Nam Ấn Độ.

Guardian ngày 27/7 đưa tin, hơn 1.000 hỏa tiễn Mysorean được tìm thấy trong một giếng hoang ở thị xã Shimoga, bang Karnataka, Ấn Độ.

Theo các hồ sơ khảo cổ học, khu vực pháo đài ở Shimoga là một phần của vương quốc Tipu Sultan xưa. Nhà vua đầy quyền lực Tipu Sultan, đồng thời là một chiến binh đã hy sinh trong cuộc chiến tranh lần thứ 4 với thực dân Anh hồi năm 1799.

Các ống sắt của hỏa tiễn Mysorean được tìm thấy đã bị ăn mòn sau thời gian dài bị chôn dưới đất. Đây có thể là một kho vũ khí được vua Tipu Sultan sử dụng trong chiến tranh với thực dân Anh.

Vua Tipu Sultan chính là người phát triển loại hỏa tiễn Mysorean từ rất sớm và từng gieo rắc kinh hoàng cho quân đội thực dân Anh.

Các nhà khảo cổ cho biết, khi khai quật giếng, họ phát hiện bùn có mùi như thuốc súng nên đã tìm ra kho vũ khí này. 15 thành viên trong nhóm khảo cổ và các công nhân mất 3 ngày để hoàn thành việc khai quật.

Hỏa tiễn Mysorean được chế từ những ống sắt dài 23-26 cm, nhồi đầy thuốc súng và gắn vào một ống tre dài khoảng 1 mét. Chúng sẽ được trưng bày tại một bảo tàng ở Shimoga.

An Yên

Từ Khóa: