Lo lắng về khủng hoảng hiến pháp khi Maldives tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Ấn Độ giữ liên lạc với cả Washington và Bắc Kinh, tờ ‘the Hindu’ đưa tin hôm 9/2.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã nói chuyện qua điện thoại, thảo luận về cuộc họp cấp bộ 2 + 2 ở Delhi, trong khi đề cập đến tình hình ở Maldives.

“Cả hai nhà lãnh đạo đều tỏ ra quan ngại về cuộc khủng hoảng chính trị ở Maldives, về tầm quan trọng của việc tôn trọng các thể chế dân chủ và tinh thần thượng tôn pháp luật”, theo một thông báo từ văn phòng của Tổng thống Trump hôm thứ Sáu (9/2), trong đó nói thêm rằng Tổng thống Trump và Thủ tướng Modi cũng thảo luận “làm việc cùng nhau để tăng cường an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Theo thông báo đó, ông Trump và ông Modi cũng nói về tình hình ở Myanma, đề cập đến “tình trạng khốn khổ của người tị nạn Rohingya”, và các bước tiến tới “phi hạt nhân hóa Triều Tiên”.

Không có bình luận từ Bộ ngoại giao Ấn Độ

Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA) không đưa ra bình luận gì về cuộc nói chuyện trên, và về bản chất của sự hợp tác mà Mỹ và Ấn Độ sẽ tiến hành tại Maldives.

Tuy nhiên, cả New Delhi và Washington đều đưa ra những tuyên bố trong tuần qua, chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Abdulla Yameen về tình trạng khẩn cấp cho đến ngày 20/2, lên án việc bắt giữ các thẩm phán Tòa án Tối cao và các nhà lãnh đạo cấp cao.

Tổng thống Abdulla Yameen tuyên bố áp trạng khẩn cấp ở Maldives từ ngày 1/2 đến ngày 20/2
Tổng thống Abdulla Yameen tuyên bố áp trạng khẩn cấp ở Maldives từ ngày 1/2 đến ngày 20/2

Cảnh cáo Maldives không được có bất kỳ kế hoạch đưa hải quân Trung Quốc hoặc quân đội tăng viện tới thủ đô Malé, người phát ngôn Bộ ngoại giao Ấn Độ tuyên bố: “Chúng tôi lưu ý Trung Quốc đã nói rằng chính phủ Maldives có khả năng bảo đảm an ninh cho các tổ chức và nhân sự Trung Quốc ở Maldives. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các nước có thể đóng vai trò xây dựng ở Maldives, thay vì làm những điều ngược lại.

Tại Bắc Kinh, các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng xác nhận rằng Trung Quốc “giữ liên lạc với Ấn Độ”, cũng như với Mỹ và các bên liên quan khác, về vấn đề này.

Trung Quốc là một trong ba quốc gia, bao gồm cả Pakistan và Ả-rập Xê-út, mà Tổng thống Yameen đã cử các đặc phái viên tới, để thảo luận các lý do cho những hành động của ông kể từ ngày 1/2.

Từ chối chuyến thăm của đặc phái viên này, Ấn Độ yêu cầu Maldives “phải giải quyết những mối quan tâm của cộng đồng quốc tế” về tình hình ở thủ đô Malé.

Trở lại Delhi hôm thứ Sáu (9/2), ông Ahmed Mohamed, Đại sứ Maldives tại Ấn Độ, đã bày tỏ sự hối tiếc về quyết định của Ấn Độ, và dự kiến sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với chính phủ ở Delhi trong vài ngày tới, nhằm cố gắng giải quyết các vấn đề sau tuyên bố gay gắt và lạnh nhạt của Ấn Độ.

Phạm Duy