Theo hãng thông tấn Reuters, một cậu bé 11 tuổi đã trở thành trường hợp đầu tiên ở Ấn Độ tử vong do virus cúm gia cầm thuộc chủng H5N1, thông tin này làm dấy lên lo ngại nguy cơ tiềm ẩn một đại dịch mới ở Ấn Độ, trong bối cảnh quốc gia đông dân thứ hai thế giới vẫn đang phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm Covid-19.

Một thông báo từ chính phủ Ấn Độ cho biết, cậu bé này đã được đưa đến cấp cứu tại Viện Khoa học Y tế  Ấn Độ ở thủ đô New Delhi từ ngày 2/7, song đã qua đời vào ngày 20/7 trong tình trạng suy đa tạng. 

Một bác sĩ thuộc Viện Khoa học Y tế Ấn Độ tiết lộ với tờ Thời báo Hindustan: “Ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 hoặc cúm mùa. 

Mẫu bệnh phẩm của cậu bé đã được gửi đến Viện virus Quốc gia ở thành phố Pune để tiến hành xét nghiệm”, một bác sĩ giấu tên tại AIIMS tiết lộ với tờ Thời báo Hindustan. “Kết quả xét nghiệm đã phát hiện cậu bé bị nhiễm cúm gia cầm, và việc truy vết đã ngay lập tức được tiến hành”.

Hiện vẫn chưa rõ cậu bé đã tiếp xúc với nguồn lây nhiễm virus H5N1 như thế nào. Theo thông báo từ chính phủ Ấn Độ, các thành viên gia đình và nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân đã được cách ly. Quá trình truy vết cũng được tiến hành trên toàn bang Haryana, nơi cậu bé từng sinh sống, song đến nay địa phương này vẫn chưa tìm thấy bất kỳ trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm nào khác.

Ấn Độ đã có hàng chục vụ bùng phát virus H5N1 trên gia cầm trong 2 thập kỷ qua, song nước này vẫn chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nhiễm cúm gia cầm nào trên người ở thời điểm trước đó.

Ấn Độ ghi nhận hơn 45.000 trường hợp mắc bệnh nấm đen

Bộ Y tế nước này hôm thứ Ba (20/7) cho biết nước này đã ghi nhận hơn 45.000 trường hợp tử vong do “nấm đen” trong hai tháng qua, khi nó bùng phát trên toàn quốc trong các bệnh nhân nhiễm COVID-19, trang CNA cho hay.

Căn bệnh này trước đây được coi là rất hiếm gặp, nhưng nó đã bùng phát trong đại dịch, và thường tấn công các bệnh nhân sau khi họ phục hồi từ COVID-19.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm và các bác sĩ phẫu thuật đã buộc phải cắt bỏ mắt, mũi và hàm của bệnh nhân để ngăn chặn nó lây lan lên não. Căn bệnh này có tỷ lệ tử vong là hơn 50%.

Theo dữ liệu của chính phủ, số ca mắc cao nhất được ghi nhận ở bang miền tây Maharashtra với 9.348 trường hợp.

Trung bình mỗi năm (trước thời kỳ đại dịch), Ấn Độ chỉ có khoảng 20 trường hợp nhiễm bệnh. Căn bệnh này thường chỉ bộc phát ở những người có cơ chế miễn dịch bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả những người có lượng đường trong máu cao, có HIV hoặc những người ghép tạng.

Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng căn bệnh nấm đen này gần đây là do sử dụng quá nhiều steroid để điều trị COVID-19.

Hồi tháng 5, chính phủ Ấn Độ đã tuyên bố bệnh nấm đen là một dịch bệnh khi các trường hợp mắc tăng lên và mạng xã hội tràn ngập những lời cầu xin tuyệt vọng các loại thuốc để điều trị bệnh.