Đất nước Ấn Độ với số dân đông thứ 2 hai thế giới cùng tự do hóa thương mại và tài chính và những lợi thế khác, đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo đài CNBC, công ty tài chính S&P Global dự đoán tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) trung bình của Ấn Độ sẽ đạt 6,3% vào năm 2030. Ngân hàng Morgan Stanley ước tính rằng GDP của Ấn Độ có thể tăng hơn gấp đôi so với mức hiện tại và có thể sẽ vượt qua Nhật Bản và Đức để trở thành đất nước có nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Theo bài viết của hai nhà phân tích thuộc ngân hàng Morgan Stanley là Ridham Desai và Girish Acchipalia, Ấn Độ có các điều kiện để đạt được sự thịnh vượng kinh tế nhờ hoạt động thuê ngoài, đầu tư vào sản xuất, chuyển đổi năng lượng và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tiên tiến, giúp nền kinh tế nước này có thể nhảy lên vị trí thứ 3 thế giới trước năm 2030.

Dữ liệu cho biết, Ấn Độ được hưởng lợi từ nhu cầu nội địa mạnh mẽ trong ngành dịch vụ. Chỉ số GDP của Ấn Độ từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay đã tăng 13,5 % và tăng 6,3% trong tháng 7 đến tháng 9, cao hơn một chút so với mức 6,2% mà Reuters dự đoán. Đặc biệt là mức tăng trưởng GDP kỷ lục từ tháng 3 đến giữa tháng 6 năm ngoái là 20,1%.

Công ty S&P Global đề cập rằng tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ phụ thuộc vào việc tiếp tục tự do hóa thương mại và tài chính, cải cách thị trường lao động và đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực của Ấn Độ. Chính phủ nước này có mục tiêu trở thành một cường quốc sản xuất, bao gồm việc khởi động Chương trình khuyến khích liên kết sản xuất vào năm 2020 để cung cấp các ưu đãi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước dưới hình thức giảm thuế.

Theo bài báo của South China Morning Post, Niu Đê-li đang trở thành người hưởng lợi từ việc thay thế quyền bá chủ của Bắc Kinh khi các nước phương Tây ngày càng lo lắng về việc bị phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc. Thống kê cho thấy, sự đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Ấn Độ đã tăng mạnh trong những năm gần đây, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 81,97 tỷ USD trong năm 2020-21, cao hơn gấp đôi so với mức 39,9 tỷ USD trong năm 2017.

Có thể bạn quan tâm: