Trang SCMP đưa tin, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind ngày 29/1 nói rằng sẽ tăng viện cho lực lượng đang canh phòng biên giới với Trung Quốc nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền và lợi ích quốc gia.

“Chính phủ của tôi cam kết đầy đủ việc bảo vệ lợi ích quốc gia và rất cảnh giác. Các lực lượng bổ sung đã được khai triển để bảo vệ chủ quyền của Ấn Độ dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC)”, Tổng thống Kovind tuyên bố trong phiên họp của quốc hội Ấn Độ:

Tuy nhiên, ông Kovind không cho biết thông tin chi tiết về quy mô của lực lượng tăng viện. Đường Kiểm soát Thực tế mà Tổng thống Ấn Độ đề cập là đường biên giới chưa phân định dài 3.488 km giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Động thái điều quân của Ấn Độ diễn ra bất chấp việc nước này và Trung Quốc nhất trí thúc đẩy sớm rút bớt lực lượng sau vòng đàm phán thứ 9 của các quan chức quân đội cấp cao giữa hai bên hôm 25/1.

Ngoại trưởng Ấn Độ ngày 28/1 đã chỉ trích chính quyền Trung Quốc vì tập trung binh sĩ và xây dựng thêm cơ sở ở biên giới, nói vụ đụng độ chết người hồi tháng 6/2020 “làm xáo trộn sâu sắc” quan hệ giữa hai nước.