Đảng BJP của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thất bại trong một cuộc bầu cử tiểu khác trong khi các cuộc biểu tình phản đối Đạo luật quyền công dân sửa đổi (CAA) vẫn tiếp tục, theo SBS ngày 24/12

Đảng của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã mất quyền kiểm soát một bang khác, thêm vào một loạt các thất bại bầu cử kể từ tháng 12 năm ngoái trong bối cảnh các cuộc biểu tình đánh dấu thách thức lớn nhất đối với nhà lãnh đạo Ấn Độ giáo.

Đảng Bharatiya Janata của Modi đã thừa nhận thất bại ở bang Jharkhand phía đông, trước một liên minh của Đảng Quốc đại (đối lập chính) và một đảng địa phương, Jharkhand Mukti Morcha, dự kiến sẽ kiểm soát tỉnh giàu tài nguyên này. “Tôi dành chiến thắng này cho người dân Jharkhand,” Hemant Soren, lãnh đạo đảng Jharkhand Mukti Morcha, nói sau khi tuyên bố chiến thắng.

Một cuộc biểu tình im lặng chống lại đạo luật công dân sửa đổi gây tranh cãi ở New Delhi, Ấn Độ (ảnh AP).

Sự thất bại của đảng BJP xảy ra giữa làn sóng phản đối toàn quốc được châm ngòi bởi một đạo luật công dân mới, mà các nhà phê bình cho rằng nó phân biệt đối xử với người Hồi giáo và đã khiến hàng ngàn người ra đường phản đối.

Các cuộc thăm dò phiếu tại Jharkhand được thực hiện vào ngày 30/11, trước khi các cuộc biểu tình bắt đầu và không đại diện cho tâm trạng công chúng hiện tại.

Tuy nhiên, thất bại của BJP sẽ là một lợi thế cho các đảng đối lập của Ấn Độ, một số trong họ đã lợi dụng sự tức giận của công chúng đối với Đạo luật Công dân Sửa đổi (CAA) để tạo lợi thế cho họ.

Chính phủ Modi khẳng định rằng luật pháp là cần thiết để giúp những cộng đồng thiểu số không theo đạo Hồi từng bị đàn áp di cư từ Afghanistan, Bangladesh và Pakistan đã đến Ấn Độ trước năm 2015 bằng cách cấp cho họ quốc tịch Ấn Độ.

Trong một buổi trình diễn sức mạnh vào thứ Hai, BJP đã tổ chức một cuộc biểu tình, với sự tham dự của hàng trăm người, tại Kolkata để ủng hộ CAA. Jagat Prakash Nadda, chủ tịch công tác quốc gia của BJP, nói: “Hôm nay, chúng ta đã thấy rằng Bengal đứng lên cùng với Modiji hoan nghênh Đạo luật quyền công dân sửa đổi”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vẫy tay chào trong một cuộc biểu tình ở New Delhi hồi đầu tháng này (ảnh AP).

Nhưng các nhóm phản đối đạo luật tập trung tại các thành phố phía nam của Bangalore và Chennai, thủ đô New Delhi và đông bắc bang Assam, trong các cuộc biểu tình mới nhất chống lại CAA và đề xuất của chính phủ Modi tổ chức một cuộc Đăng ký Công dân Toàn quốc.

Tại Assam, các cuộc biểu tình đã được tổ chức từ ngày 10/12, bắt đầu có bạo lực nhưng phần lớn là hòa bình trong tuần qua.

Bộ trưởng Tài chính của Assam, ông Himanta Biswa Sarma nói với các phóng viên rằng kể từ ngày 10/12, 393 người đã bị bắt vì tội đốt phá, bạo lực và cướp bóc và 10 người bị bắt vì các bài đăng “khiêu khích” trên mạng xã hội.