Truyền thông Ấn Độ cho biết, có thể 43 binh sĩ Trung Quốc đã chết và bị thương trong vụ ẩu đả tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nơi cả hai nước tuyên bố chủ quyền vào tối ngày 15/6. Đây được cho là cuộc đụng độ nguy hiểm nhất giữa hai nước láng giềng trong hơn 5 thập niên qua.

Quân đội Ấn Độ đã xác nhận rằng, hiện Ấn Độ có 20 quân nhân đã chết trong vụ đụng độ tại thung lũng Galwan, trong đó có đại tá Santosh Babu, chỉ huy trung đoàn Bihar 16. Mặc dù không có tuyên bố chính thức nào đến từ Trung Quốc về con số thương vong, nhưng theo ước tính của Ấn Độ, Trung Quốc có khoảng 43 quân nhân chết và bị thương.

“Thông tin liên lạc do Ấn Độ chặn thu được cho thấy phía Trung Quốc chịu 43 thương vong, trong đó nhiều binh sĩ chết và bị thương nặng, sau vụ ẩu đả tại thung lũng Galwan”, hãng thông tấn Ấn Độ ANI ngày 16/6 dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay.

Tại Bắc Kinh, các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa công bố con số thương vong của nước này, nhưng ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập của tờ Hoàn Cầu Thời báo, tờ báo thuộc kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã viết trên Twitter rằng phía Trung Quốc cũng chịu tổn thất sau vụ ẩu đả nhưng không rõ có bao nhiêu người chết hay bị thương. Đồng thời, cũng trên Twitter, nữ phóng viên Vương Văn Văn của tờ báo này cho rằng có 5 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng và 11 người bị thương.

Diễn biến vụ việc ngày 15/6

Trước đó, theo Reuters, vào hôm 5/6, Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng ý giải quyết tranh chấp về đường biên giới chung tại vùng Ladakh trên dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya) bằng những kênh ngoại giao. Theo đó, quân đội Trung Quốc sẽ rút binh sĩ và các thiết bị được triển khai trong khu vực.

Tuy nhiên, đến ngày 15/6, theo tờ India Today, khi chưa thấy quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) quay trở về lãnh thổ của họ, một đội tuần tra của Quân đội Ấn Độ do đại tá Santosh Babu, chỉ huy trung đoàn Bihar 16 đã tổ chức một cuộc thảo luận với phía Trung Quốc, nhưng lúc này phía Trung Quốc đã từ chối quay trở về lãnh thổ của họ, đồng thời bắt đầu tấn công phía Ấn Độ bằng gậy, đá và gậy bọc dây thép gai.

“Họ tấn công bằng gậy sắt khiến sĩ quan chỉ huy phía chúng tôi bị thương nặng và ngã xuống. Đúng lúc đó, quân tiếp viện Trung Quốc tràn tới khu vực và tấn công chúng tôi bằng đá”, một nguồn tin cho biết, theo SCMP.

Tờ India Today dẫn nguồn tin quân sự Ấn Độ cho biết, không có vũ khí nào được sử dụng trong cuộc đụng độ mà hầu hết thương vong là do phía Trung Quốc ném đá và sử dụng gậy. Phía Ấn Độ sau đó đã trả đũa, dẫn đến thương vong nặng nề cho quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Theo tờ India Today, cuộc đụng độ đã diễn ra trong hơn ba giờ.

Từ Khóa: