Ấn Độ hôm Chủ nhật (20/9) đã công bố khoản vay 250 triệu USD cho Maldives nhằm giúp nước này phục hồi nền kinh tế bị thiệt hại nặng bởi dịch Covid. Khoản vay này cũng là một nỗ lực của New Delhi nhằm ngăn Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng tại khu vực Nam Á.

Là quốc gia nổi tiếng với các khu nghỉ dưỡng sang trọng, Maldives phụ thuộc khá nhiều vào nguồn thu từ du lịch, lượng khách du lịch giảm mạnh do đại dịch Covid đã khiến quốc đảo ở Ấn Độ Dương rơi vào khó khăn.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Maldives cho biết khoản vay đã được phê duyệt sau khi Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih đề nghị New Delhi “hỗ trợ tài chính để khắc phục tình hình kinh tế khó khăn”.

“Maldives có quyền tự do sử dụng khoản tiền này để khắc phục tình hình kinh tế trong nước phù hợp với các ưu tiên của họ”, Đại sứ quán Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

Khoản hỗ trợ này theo sau cam kết vào tháng Tám của New Delhi cho Maldivies vay 500 triệu USD để giúp xây dựng các cây cầu và con đường tại quốc gia có 1.192 hòn đảo nằm trên các tuyến vận tải huyết mạch Đông-Tây.

Ấn Độ cung cấp khoản vay này cho Maldivies diễn ra trong bối cảnh các chuyên gia đang lo ngại rằng nhiều nước châu Á có nguy cơ sập các bẫy nợ của chính quyền Trung Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, New Delhi cam kết cho Maldives vay lên tới hơn 2 tỷ USD kể từ khi ông Solih nắm quyền tổng thống ở quốc đảo.

Maldivies vẫn đang áp lệnh giới nghiêm vào ban đêm để chống lại virus Vũ Hán. Hiện quốc đảo nằm ở khu vực Ấn Đô Dương ghi nhận hơn 9.600 ca nhiễm và 33 ca tử vong vì Covid-19.

Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo nền kinh tế Maldives sẽ suy giảm 20,5% trong năm nay, trong khi vào năm ngoái nền kinh tế của nước này tăng trưởng ở mức 5,9%.

Theo AFP