Ngày 23/9, Ấn Độ đã ký thỏa thuận mua 36 máy bay tiêm kích Rafale do tập đoàn Dassault của Pháp sản xuất với tổng trị giá 7,9 tỷ euro, tương đương 8,8 tỷ USD. Đây là thỏa thuận quốc phòng lớn nhất của Ấn Độ trong hàng chục năm qua.

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian và người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar hôm nay 23/9 đã ký hợp đồng cung cấp 36 máy bay chiến đấu Rafale tại thủ đô New Delhi, kết thúc tiến trình 18 tháng đàm phán căng thẳng giữa Ấn Độ và Tập đoàn hàng không Dassault của Pháp. Những chiếc Rafale đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu được phía Pháp bàn giao cho Ấn Độ vào năm 2019 và sẽ bàn giao hết 36 chiếc trong vòng 6 năm.

Theo thỏa thuận, cùng với 36 máy bay Rafale, Pháp sẽ cung cấp cho Ấn Độ các phụ tùng và các loại vũ khí, bao gồm cả tên lửa Meteor. Đáng chú ý, 50% trong tổng giá trị hợp đồng sẽ được Pháp tái đầu tư tại Ấn Độ. Hợp đồng này đã giảm khoảng 600 triệu euro (674 triệu USD) so với dự thảo thỏa thuận ban đầu.

Máy bay chiến đấu Rafale (Ảnh: Reuters)
Máy bay chiến đấu Rafale (Ảnh: Reuters)

Hợp đồng mua sắm máy bay giữa Pháp và Ấn Độ nằm trong kế hoạch hiện đại hóa đội hình máy bay chiến đấu của New Delhi do Thủ tướng Narendra Modi đề xuất. Không quân Ấn Độ được yêu cầu phải xây dựng ít nhất 45 phi đội bay chiến đấu để đối phó với Trung Quốc trong các cuộc xung đột ở khu vực biên giới cũng như với Pakistan, “đối thủ” lâu năm với sức mạnh hạt nhân đáng gờm so với New Delhi. Tuy nhiên, trên thực tế, Ấn Độ hiện mới chỉ có 33 phi đội chiến đấu cơ.

Giới chuyên gia nhận định việc bổ sung thêm 36 máy bay chiến đấu hiện đại Rafale sẽ góp phần tăng cường đáng kể năng lực chiến đấu của Không quân Ấn Độ, khi các máy bay chiến đấu MiG-21 trong tổng số 32 phi đội máy bay của Ấn Độ hiện sẽ hết hạn sử dụng trong các năm tới.

Dương Lương

Xem thêm: