Ấn Độ không cử phái đoàn chính thức tới tham dự Diễn đàn “Một vành đai, một con đường” ở Bắc Kinh, thay vào đó chỉ trích sáng kiến ​​này của Trung Quốc.

Trung Quốc đang vận động các nước tham gia một dự án khổng lồ mang tên ‘Một vành đai, một con đường’ (OBOR), được mô tả là ‘Con đường tơ lụa’ mở ra các tuyến giao thương trên toàn cầu.

Chương trình đầy tham vọng của Trung Quốc kêu gọi các nước đầu tư hàng tỷ USD cho các dự án hạ tầng, bao gồm đường sắt, cảng biển và hệ thống vận chuyển năng lượng.

Trung Quốc
Sơ đồ về ‘Một vành đai, một con đường’ mà Trung Quốc đề xuất (Ảnh: CNBC)

Ấn Độ không hào hứng với sáng kiến của Trung Quốc vì một trong các cấu phần của dự án này là Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan được tiến hành thông qua Kashmir, một khu vực thuộc Ấn Độ nhưng bị Pakistan kiểm soát, theo SCMP.

Khi được hỏi liệu New Delhi có tham gia hội nghị thượng đỉnh này hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Gopal Baglay nói rằng nước ông không thể chấp nhận một dự án làm ảnh hưởng đến chủ quyền của mình, theo Reuters.

“Không một quốc gia nào có thể chấp nhận một dự án phớt lờ những mối quan tâm cốt lõi của họ về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, ông Baglay tuyên bố.

Ông Baglay cũng cảnh báo các nước khác về nguy cơ nợ nần từ dự án của Trung Quốc. Theo Reuters, một trong những lời chỉ trích về kế hoạch Con đường tơ lụa là việc các nước tiếp nhận có thể phải vật lộn để trả nợ cho các dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ được thực hiện và tài trợ bởi các doanh nghiệp và ngân hàng Trung Quốc.

“Các sáng kiến ​​kết nối phải tuân theo các nguyên tắc về trách nhiệm tài chính để tránh các dự án tạo ra gánh nặng nợ không bền vững cho các cộng đồng”, ông Baglay nói.

Phát biểu trong Diễn đàn tại Bắc Kinh hôm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết chi 124 tỷ đô la cho dự án Vành đai và Con đường.

Diễn đàn OBOR có sự tham gia của lãnh đạo từ 29 quốc gia, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayep Erdogan.

Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang cũng có mặt tại diễn đàn nhân chuyến thăm chính thức của ông tới Trung Quốc từ ngày 11 đến ngày 15/5.

Thu Phương

Xem thêm: