Mới đây, Ấn Độ đã cử các chuyên gia y tế đến điểm du lịch nổi tiếng Jaipur, thủ phủ bang Rajasthan, để kiểm soát đợt bùng phát dịch virus Zika.

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 9/10 thông báo 22 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika trong đợt bùng phát ở bang Rajasthan, theo Straits Times.

Giới chức Ấn Độ cho biết tình hình tại thành phố Jaipur đang được tiếp tục theo dõi sát sao.

Một số quốc gia cũng khuyên người dân không nên đến Jaipur – một trong 3 “Tam giác vàng” của du lịch Ấn Độ, trong thời điểm hiện tại.

Đây là đợt bùng phát virus Zika thứ 3 ở Ấn Độ kể từ tháng 1/2017. Chính phủ Ấn Độ cho biết 2 đợt bùng phát trước đều được kiểm soát thành công.

Đợt bùng phát virus Zika đầu tiên xảy ra vào tháng 1/2017 tại bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ. Đợt dịch thứ hai xảy ra tại bang Tamil Nadu vào tháng 7 cùng năm.

Tuy nhiên, đáng quan ngại là đợt bùng phát lần này xảy ra giữa mùa lễ hội của Ấn Độ, làm tăng nguy cơ lây nhiễm trên diện rộng.

Virus Zika lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1947 từ một con khỉ bị mắc bệnh ở khu rừng có tên là Zika thuộc Uganda. Năm 1948, virus được phát hiện trên muỗi Aedes.

Năm 2015, Bộ Y tế Brazil đã ghi nhận gần 3.000 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh này khi hàng nghìn trẻ em sinh ra bị teo não.

Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban do muỗi truyền bệnh – phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Zika là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu. Tháng 11/2017, WHO đã gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nhưng vẫn cảnh báo virus này có thể tiếp tục bùng phát và lây lan nhanh ở nơi có muỗi mang mầm bệnh.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: