Bộ trưởng Thông tin và Phát thanh truyền hình Ấn Độ Anurag Thakur hôm thứ Tư (14/2) tuyên bố rằng Ấn Độ sẽ bổ sung bảy tiểu đoàn cảnh sát mới dọc biên giới với Trung Quốc, một dấu hiệu cho thấy căng thẳng gia tăng tại biên giới vốn đã chứng kiến ​​nhiều vụ đụng độ bạo lực giữa hai nước.

Theo ông Thakur, các tiểu đoàn mới sẽ được giao cho Cảnh sát Biên giới Ấn-Tây Tạng (ITBP), đóng quân dọc theo 2.000 dặm lãnh thổ bị cấm trải dài từ Đèo Karakoram ở phía bắc đến Đèo Jelep ở phía đông dãy Himalaya.

Cuộc đụng độ khét tiếng nhất dọc theo biên giới này xảy ra ở Thung lũng Galwan vào tháng 6 năm 2020, một trận chiến tay đôi tàn khốc leo thang cho đến khi hàng chục binh sĩ của cả hai bên thiệt mạng. Lực lượng biên phòng của Ấn Độ đã được tăng cường lên mức cao kỷ lục sau trận chiến tại thung lũng Galwan, bao gồm ít nhất 50.000 quân mới.

Các cuộc ẩu đả nhỏ hơn và ít gây thương vong hơn đã diễn ra bằng nắm đấm, gậy gộc và đá trong nhiều năm, gần đây nhất là vào tháng 12 năm 2022, khi lực lượng tuần tra của Trung Quốc và Ấn Độ đụng độ nhau ở khu vực Arunachal Pradesh trên dãy Himalaya. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo, nhưng một số binh sĩ đã bị thương khi họ ngã khỏi sườn núi trong quá trình xảy ra cuộc chiến.

Biên giới Đông Dương, chính thức được gọi là Đường kiểm soát thực tế (LAC), thường dễ xảy ra các cuộc giao tranh như vậy vì nó không được đánh dấu rõ ràng. Ấn Độ và Trung Quốc luôn cáo buộc nhau châm ngòi cho mỗi cuộc đối đầu bằng cách xâm phạm lãnh thổ của đối phương.

Ông Thakur cho biết bảy tiểu đoàn mới của lực lượng bảo vệ ITBP sẽ được hỗ trợ bởi 47 tiền đồn biên giới mới và 12 trại tập trung. Việc tài trợ cho việc mở rộng Cảnh sát Biên giới Ấn-Tây Tạng đã được Nội các Ấn Độ phê duyệt, với mục tiêu bắt đầu triển khai vào năm 2025.

Cảnh sát Biên giới Ấn-Tây Tạng lưu ý rằng, hầu hết các tiền đồn của họ đều “nằm ở độ cao từ 9.000 feet (2743,2 mét) đến 18.800 feet (5730,24 mét) nơi nhiệt độ giảm xuống âm 45 độ C trong mùa đông khắc nghiệt”.

Có thể bạn quan tâm: