Hơn 1500 người biểu tình đã bị bắt giữ trên khắp Ấn Độ trong 10 ngày qua, khi cảnh sát cố gắng dập tắt các cuộc biểu tình đôi khi trở thành bạo lực chống lại một luật công dân mà các nhà chỉ trích nói rằng nó làm suy yếu hiến pháp thế tục của đất nước, theo bản tin ngày 21/12 của Nikkei. 

Ngoài ra, khoảng 4000 người đã bị giam giữ và sau đó được thả, các quan chức nói. Những người bị bắt và bị giam giữ đó đã dùng đến bạo lực trong các cuộc biểu tình, hai quan chức cấp cao giám sát an ninh nội bộ của đất nước nói với điều kiện giấu tên.

Có ít nhất 19 người đã bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình kể từ khi quốc hội thông qua luật vào ngày 11/12. Các nhà phê bình luật nói rằng luật phân biệt đối xử người Hồi giáo và đe dọa đạo đức thế tục của Ấn Độ vì nó biến tôn giáo thành một tiêu chí của công dân.

Theo luật này, thì công dân 3 nước Afghanistan, Bangladesh và Pakistan – là người theo Ấn Độ Giáo, Phật giáo, Cơ đốc giáo, Sikh, Jain và Parsi – có thể được nhập quốc tịch Ấn Độ. Tuy nhiên, người Hồi giáo tị nạn không được cấp quốc tịch. Ba nước láng giềng nói trên là nơi dân cư đa số theo Hồi giáo. Luật mới về cấp quốc tịch thay thế cho luật quốc tịch năm 1955, cấm cấp quốc tịch cho dân nhập cư bất hợp pháp. Người nộp đơn vào Ấn Độ phải vào bằng hoặc trước ngày 31/12/2014. 

Hàng trăm người biểu tình và cảnh sát đã bị thương trong các cuộc biểu tình, cho thấy sự bất đồng chính kiến mạnh mẽ nhất chống lại chính phủ quốc gia Ấn Độ giáo của Thủ tướng Narendra Modi kể từ khi ông được bầu lần đầu tiên vào năm 2014.

Nikkei cho hay, ông Modi đã họp các hội đồng bộ trưởng vào thứ Bảy (21/12) để thảo luận các biện pháp an ninh liên quan đến các cuộc biểu tình, các nguồn tin chính phủ cho biết.

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục vào thứ Bảy bất chấp lệnh giới nghiêm và các biện pháp cứng rắn nhằm vô hiệu hóa các cuộc biểu tình.

Từ Khóa: