Theo Tibetan Review, Ấn Độ đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc hôm 7/10, rằng giới truyền thông New Delhi phải tôn trọng chính sách Một Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.

“Truyền thông Ấn Độ tự do đưa tin về các vấn đề khi họ thấy phù hợp”, hãng thông tấn PTI ngày 8/10 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết tại một cuộc họp báo.

Trong một bức thư gửi các nhà báo Ấn Độ, Đại sứ quán Trung Quốc viết: “Tất cả các quốc gia có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc phải kiên quyết tôn trọng cam kết của họ đối với chính sách “Một Trung Quốc”, đây cũng là quan điểm chính thức lâu nay của chính phủ Ấn Độ”. “Chúng tôi hy vọng truyền thông Ấn Độ có thể bám sát lập trường của chính phủ Ấn Độ về vấn đề Đài Loan và không vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi hôm 7/10 đã gửi bức thư sau khi chính phủ Đài Loan phát hành các quảng cáo trên một số tờ báo hàng đầu của Ấn Độ, trước ngày Quốc khánh Đài Loan ngày 10 tháng 10. Thư hướng dẫn truyền thông Ấn Độ đưa tin về sự kiện này “đúng cách”, theo Taiwan News.

Đáp lại thư của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan trong một tweet đã đăng hình ảnh bộ trưởng Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) ngả mũ cùng với nội dung bày tỏ “Kính phục những người bạn trên khắp thế giới và Ấn Độ cùng tham gia chào mừng Quốc khánh Đài Loan. Với sự ủng hộ của các bạn, Đài Loan chắc chắn sẽ kiên cường hơn khi gặp thử thách, đặc biệt là những loại lạc lối đó”.