Mới đây, 2 phụ nữ Pháp bị rụng tóc nghiêm trọng và tổn thương da đầu sau khi ăn phải bí ngô có vị đắng.  

Hai phụ nữ Pháp xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, tiêu chảy sau khi ăn bí ngô đắng. Vài tuần sau đó, họ bị rụng tóc nghiêm trọng.

Người đầu tiên có triệu chứng ngộ độc chỉ vài giờ sau khi ăn súp bí ngô có vị đắng. Những triệu chứng này kéo dài một ngày. Hơn một tuần sau, tóc của cô bị khô và bắt đầu rụng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần da đầu.

Gia đình cô cũng ăn món súp này nhưng họ không bị triệu chứng giống cô. Bác sĩ Assouly nói có thể những thành viên khác đã ăn ít hơn nên chỉ bị các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Người phụ nữ thứ hai cũng bị các triệu chứng tương tự sau bữa ăn có bí ngô bị đắng. Ba tuần sau, cô bị rụng tóc nghiêm trọng.

Bác sĩ Philippe Assouly, người điều trị cho 2 trường hợp trên tại bệnh viện Saint Louis, Paris, cho biết: “Vị đắng trong bí ngô có thể chứa độc tố cucurbitacin. Trẻ em được khuyến cáo không nên ăn các món bí khi phát hiện thấy có vị đắng. Nguyên nhân gây xuất hiện chất độc này có thể do thụ phấn chéo với các giống hoang dại có hàm lượng cucurbitacin cao”.

Hiện, tóc hai người phụ nữ này đã mọc trở lại.

Ba năm trước, một em bé người Đức tử vong do ngộ độc cucurbitacin sau khi ăn bí ngô đắng.

Thu Hương