Tổng chưởng lý của bang California – Rob Bonta vào thứ Hai (15 tháng 11) đã tuyên bố rằng, vì “che giấu số trường hợp mắc COVID-19” của nhân viên, vi phạm “Đạo luật quyền được biết” của bang này, do vậy gã khổng lồ điện tử Amazon đã buộc phải đồng ý trả khoản tiền dàn xếp 500.000 USD, theo NTD.

Quyết định lần này của tòa án California là quyết định đầu tiên theo “Đạo luật Quyền được biết” của tiểu bang có hiệu lực vào năm ngoái. Luật nhằm tăng cường sự an toàn cho người lao động bằng cách yêu cầu người sử dụng lao động thông báo kịp thời các trường hợp nhiễm virus corona cho cơ quan y tế địa phương và các thông báo khác cho nhân viên.

Văn phòng của Bonta cho biết trong một tuyên bố: “Việc Amazon không thông báo đầy đủ cho nhân viên và các cơ quan y tế địa phương về số ca nhiễm COVID-19, khiến họ cảm thấy không rõ ràng và không cách nào theo dõi sự lây lan của virus một cách hiệu quả”.

Trong tuyên bố của mình, Bonta nhấn mạnh rằng, người dân California có quyền được biết về khả năng tiếp xúc với virus corona để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng của họ. “Phán quyết này đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng các công ty cần phải tuân thủ luật quan trọng này, vì nó giúp bảo vệ tất cả chúng ta”.

Ngoài việc trả tiền dàn xếp để thực thi luật bảo vệ người tiêu dùng của California, Amazon cũng cần chấp nhận sự giám sát của các quan chức California và Văn phòng Tổng chưởng lý về việc theo dõi các thông báo ca nhiễm của họ trong khoảng thời gian một năm. Amazon cũng hứa sẽ sửa đổi hệ thống thông báo COVID-19 của mình, chấp nhận giám sát và thanh toán 500.000 đô la.

Người phát ngôn của Amazon cho biết trong một thông báo qua email rằng, công ty rất vui vì vấn đề đã được giải quyết, và “thấy rằng tổng chưởng lý nhận thấy không có vấn đề gì đáng kể với các biện pháp an toàn trong các tòa nhà của chúng tôi”.

“Đạo luật quyền được biết” của California do Lãnh đạo đảng Đa số Hạ viện là Eloise Gómez Reyes đề xuất, yêu cầu người sử dụng lao động thông báo cho nhân viên về các trường hợp nhiễm virus corona tại nơi làm việc của họ trong vòng một ngày và thông báo cho người lao động về các biện pháp bảo hộ, kế hoạch phúc lợi, khử trùng và an toàn liên quan đến đại dịch, đồng thời báo cáo cho cơ quan y tế địa phương trong vòng hai ngày.

Reyes cho biết đạo luật của bà đã được ban hành sau khi các nhà lập pháp nghe nói về việc các công nhân chưa được thông báo về việc họ có thể đã bị nhiễm bệnh. Sau đó, nhiều công ty ở California đã tuân thủ các quy định, nhưng một số công ty “phát hiện ra lỗ hổng và họ đã vô tình không tuân thủ hoặc cố tình lựa chọn không tuân thủ đạo luật này”.

Amazon sử dụng khoảng 150.000 nhân viên ở California, hầu hết là làm việc trong 100 trung tâm vận chuyển hàng hóa của công ty, đây là các nhà kho lớn được sử dụng để đóng gói và vận chuyển các đơn đặt hàng.

Trong suốt thời gian dịch bệnh, Amazon đã phải đối mặt với những lời phàn nàn và chỉ trích liên quan đến sự an toàn của người lao động. Năm ngoái, Cơ quan An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp California đã phạt Amazon vì vi phạm điều kiện làm việc trong các trung tâm giao hàng và phân phối.

Ngoài ra Tổng chưởng lý bang New York – Letitia James cũng đã đệ đơn kiện Amazon vào tháng 2 năm nay, cáo buộc hãng này không tuân thủ các quy định tại nơi làm việc.

Từ Khóa: