Theo The Blaze, tập đoàn Amazon đã thông báo hôm thứ Hai (11/1) rằng, ủy ban hành động chính trị của họ [Amazon PAC] sẽ ngay lập tức đình chỉ việc đóng góp cho các nhà lập pháp Hoa Kỳ nào đã bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần trước.

Khi làm như vậy, gã khổng lồ công nghệ đã tham gia cùng với một số công ty khác, bao gồm Marriott International, Morgan Stanley, Blue Cross Blue Shield, Dow, Airbnb và AT&T trong việc rút lại sự ủng hộ cho một số đảng viên Cộng hòa.

“Amazon PAC trao sự ủng hộ cho các ứng cử viên quốc hội của lưỡng đảng dựa trên sự quan tâm của khách hàng và nhân viên,” một phát ngôn viên của Amazon cho biết, theo GeekWire. “Với nỗ lực không thể chấp nhận được nhằm phá hoại một quy trình dân chủ hợp pháp, Amazon PAC đã đình chỉ đóng góp cho bất kỳ thành viên nào của Quốc hội – những người đã bỏ phiếu để chống lại kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ. Chúng tôi dự định sẽ thảo luận trực tiếp mối quan ngại của mình với những thành viên mà chúng tôi đã hỗ trợ trước đó, và sẽ đánh giá phản hồi của họ khi chúng tôi xem xét các đóng góp của PAC trong tương lai”.

Ngoài ra, một số công ty khác như Google, Facebook và JP Morgan đã thông báo rằng họ sẽ tạm dừng tất cả các khoản quyên góp chính trị cho cả đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Động thái này nhằm phản ứng với vụ bạo loạn gây chấn động vào tuần trước, khi hàng trăm người đã tách khỏi đám đông biểu tình tụ tập ở Washington DC để phản đối kết quả bầu cử, xâm phạm khu vực có các vành đai an ninh để xông vào Điện Capitol. Cuộc bao vây dẫn đến việc 5 người tử vong, trong đó có một cảnh sát Capitol bị đánh vào đầu trong lúc đối đầu với những kẻ bạo loạn.

Đã có nhiều bằng chứng video về một nhóm người nghi là BLM và Antifa – hai tổ chức cánh tả cực đoan – trà trộn và giả danh nhóm những người biểu tình ủng hộ TT Trump để kích động bạo loạn.

Trong ngày hôm đó, các nhà lập pháp của Hạ viện và Thượng viện đang tập trung họp để kiểm đếm các lá phiếu bầu cử của Cử tri đoàn. Trong phiên họp chung, 147 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa – 139 dân biểu và 8 thượng nghị sĩ – đã bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận kết quả.

Trong bối cảnh bạo loạn, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa – những người phản đối kết quả của Cử tri đoàn, đã bị gián tiếp đổ lỗi cho việc gieo rắc bạo lực hôm đó.

Trong số các thành viên của Quốc hội bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận kết quả ở một số tiểu bang chiến trường có các thượng nghị sỹ của Đảng Cộng hòa gồm Josh Hawley, Ted Cruz, Tommy Tuberville và các Dân biểu Đảng Cộng hòa gồm Kevin McCarthy, Mo Brooks và Steve Scalise.

“Tôi muốn nói chuyện với những người Cộng hòa đang cân nhắc bỏ phiếu phản đối này”, ông Cruz nói hôm thứ Tư tuần trước (6/1) tại Thượng viện, trong cuộc tranh luận về kết quả các lá phiếu Đại cử tri đoàn ở Arizona. “Tôi kêu gọi các bạn tạm dừng lại và suy nghĩ về việc này, chúng ta có thể nói gì với gần một nửa người dân hiện đang tin rằng cuộc bầu cử này đã bị gian lận, nếu chúng ta cứ bỏ phiếu mà thậm chí không thèm xem xét các cáo buộc về tình trạng bất thường và gian lận trong cuộc bầu cử?”