Ẩm thực Việt ngày càng được người Nga yêu thích và lựa chọn để dùng vì những món ăn mang hương vị đặc trưng, thu hút người dùng.

Theo báo Nga, khu văn hóa ẩm thực của Nga ở chợ Danilovsky được nhiều người Việt đánh giá ngon nhất ở Matxcơva, trong đó quán ăn tên Bị, không chỉ người Việt mà có cả thực khách Nga đến thưởng thức, họ thường phải xếp hàng dài để chờ phục vụ những món chả giò, gỏi, phở Việt…

Thưởng thức món ăn Việt ở Nga. (Ảnh: baonga.com)

Có nhiều khách nước ngoài vì muốn được thưởng thức món phở ngay trên đất Việt, đã quyết định mua vé du lịch sang Việt Nam để tìm hiểu về đất nước, con người và ẩm thực Việt.

Vì không đụng hàng với ẩm thức các nước khác, các món phở, nem, bún chả. Tại Matxcơva có khá nhiều quán ăn và nhà hàng của người Việt lọt vào tốp nhà hàng được thực khách Nga yêu thích. Ngoài ra, nhà hàng Việt còn xuất hiện ở các siêu thị, khu chợ có người Việt ở Nga.

Có một điều thú vị là tại những quán ăn Việt, người ta sẽ dễ dàng bắt gặp những thực khách Nga dùng đũa rất thành thạo. Tại quán Bổ của ông Trần Mạnh Hùng, anh Aleksander, một thực khách người Nga cho biết sau khi đến Việt Nam thưởng thức các món ăn, anh đã rất ấn tượng và khi trở về Nga anh tìm đến quán ăn này.

Ông Trần Mạnh Hùng chủ quán Bổ. (Ảnh: vov)

Ông Hùng cho biết, vài năm trở lại đây khách Nga đi du lịch Việt Nam rất nhiều. Người ta biết và yêu thích các món ăn ở đất nước Việt Nam, khi đến quán Bổ thì họ như tìm lại được những hương vị quen thuộc.

Quán Bổ đông khách nhất vào những ngày cuối tuần. Mỗi ngày ông chủ quán có thể bán đến vài trăm bát phở, bún chả và tới 600-800 chiếc nem/ngày. Doanh số kỷ lục trong ngày đông khách của quán là 1 triệu rúp (tương đương $16.000).

Tuy nhiên, cách chế biến những món ăn cũng cần phải đặt công phu vì nguyên liệu đều được đưa từ Việt Nam sang. Bếp trưởng, pha chế, khâu chọn lựa, cắt thái nguyên liệu đều là người Việt. Về tên Bổ của quán, ông Hùng bảo đó là ý tưởng từ hai người bạn Tây của ông. Họ cho rằng, món ăn nào của Việt Nam cũng đều bổ nên lấy tên này đặt cho quán.

Thanh Hiền