Hôm 22/9, tờ Fox News cho đăng một bài viết của nhà phân tích pháp lý Gregg Jarrett, cho rằng âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Trump của ông Rod Rosenstein cần phải bị trừng trị. 

Theo ông Jarrett, các hành động của Thứ trưởng Bộ tư pháp Mỹ Rod Rosenstein, như được tờ New York Times thuật lại chi tiết hôm 21/9, là tương đương với một toan tính đảo chính, một âm mưu lật đổ Tổng thống Mỹ.

Như tờ New York Times tiết lộ, ông Rosenstein giận dữ cho rằng đảng Dân chủ đổ lỗi cho ông sa thải Giám đốc FBI James Comey.

Là người đã tình nguyện viết bản ghi nhớ sa thải, ông Rosentein cảm thấy “hối tiếc và xúc động”. Tuy nhiên, hành vi này của ông Rosenstein được cho là “thất thường”, ông Jarrett nhận xét.

Ông Rosenstein đổ lỗi cho Tổng thống Trump

Trong một hành động trả thù rõ ràng, ông Rosenstein đã đề nghị bí mật ghi âm tổng thống, để tìm cách có được thông tin gây tổn hại cho ông Trump.

Ông Rosenstein đã yêu cầu những người khác đeo máy nghe trộm, trong đó bao gồm cả trợ lý giám đốc FBI Andrew McCabe, người sau này đã bị sa thải. Ồng Rosenstein được cho là đã thảo luận về việc tuyển chọn các thành viên nội các, để phế truất Tổng thống Trump theo các điều khoản của Tu chính án thứ 25 Hiến pháp Mỹ.

Tất cả những điều này được cho là có bằng chứng trong các bản ghi nhớ, bao gồm cả những bản do ông McCabe viết.

Đáp lại câu chuyện của tờ New York Times, chiều ngày 21/9, ông Michael R. Bromwich, luật sư của ông Andrew McCabe,  đã đưa ra tuyên bố sau để lưu vào hồ sơ: 

“Ông Andrew McCabe đã soạn thảo các tài liệu, để ghi nhớ các cuộc thảo luận quan trọng mà ông tham gia với các quan chức cấp cao, và lưu giữ chúng sao cho ông có được một hồ sơ đồng thời, chính xác về những cuộc thảo luận đó. Khi ông được Công tố viên đặc biệt phỏng vấn hơn 1 năm trước đây, ông đã nộp tất cả những bản nghi nhớ của mình, bí mật và không bí mật, cho văn phòng Công tố viên đặc biệt. Một tập các bản ghi nhớ đó vẫn còn tại văn phòng FBI tại thời điểm ông đến vào cuối tháng 1/2018. Ông không biết làm thế nào mà mọi thành viên của truyền thông lại có được những bản ghi nhớ đó”.

Thứ trưởng Bộ tư pháp Mỹ Rod Rosenstein. (Ảnh: Global News)
Thứ trưởng Bộ tư pháp Mỹ Rod Rosenstein. (Ảnh: Global News)

Mạnh mẽ bác bỏ những điều tờ Times mô tả chi tiết, ông Rosenstein nói với tờ Fox News: “Câu chuyện của tờ New York Times là không chính xác, và thực sự không chính xác. Tôi sẽ không bình luận thêm về một câu chuyện dựa trên các nguồn tin nặc danh, những người rõ ràng thiên kiến, chống lại Bộ Tư pháp, và đang thúc đẩy kế hoạch cá nhân của riêng họ. Nhưng hãy để tôi làm rõ điều này: Dựa trên các giao dịch cá nhân của tôi với tổng thống, không có cơ sở để viện dẫn Tu chính án thứ 25 Hiến pháp Mỹ”. 

Ngoài ra, ông Rosenstein cũng phủ nhận điều này trong một tuyên bố: “Tôi chưa bao giờ theo đuổi hoặc cho phép ghi âm Tổng thống,  và ‘mọi ý kiến’ cho rằng tôi đã từng ủng hộ việc loại bỏ tổng thống là hoàn toàn giả dối”. 

Vậy ai đang nói lên sự thật?

Theo ông Jarrett, người ta không khỏi ngạc nhiên khi ông Rosenstein từ chối đưa ra những tài liệu mà Nghị viện Mỹ yêu cầu hợp pháp vài tháng trước đây.  Ông Rosenstein dường như đã tìm cách che đậy bằng chứng về việc làm sai trái của mình. Điều này có thể cấu thành hành vi cản trở công lý bằng cách giữ lại bằng chứng buộc tội.

Ông Jarrett chỉ ra 2 đoạn quan trọng sau trong câu chuyện của tờ New York Times:

“Một người tham gia đã hỏi liệu ông Rosenstein có nghiêm túc không, và ông ấy đã trả lời một cách hùng hồn  rằng ông ấy nghiêm túc”.  

“Theo những người khác mô tả ý kiến của ông Rosenstein, ông không những xác nhận mình nghiêm túc về ý tưởng này, mà còn tiếp tục bằng cách gợi ý rằng các quan chức FBI khác, những người đang phỏng vấn để trở thành Giám đốc FBI trong tương lai, cũng có thể bí mật ghi âm ông Trump”.

Điều này đã dẫn đến câu hỏi: Liệu ông Robert Mueller, người đã phỏng vấn với ông Trump để trở thành Giám đốc FBI một ngày trước khi ông chấp nhận công việc của công tố viên đặc biệt, có đeo thiết bị nghe trộm không? Có lẽ là không. 

Nhưng, như ông Jarrett đã giải thích trong cuốn sách của mình: “Russia Hoax” (Tạm dịch: Trò chơi khăm của Nga), ông  Mueller có thể đã có mặt ở đó để thu thập bằng chứng chống lại ông Trump trong cuộc phỏng vấn của mình với tổng thống. Đó là một trong ba lý do tại sao ông Mueller nên tự tránh ra, [không tham gia điều tra về ông Trump]. Tuy nhiên, ông Muller đã từ chối làm như vậy, ông Jarrett lưu ý. 

Cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller cần phải chấm dứt

Ông Jarrett cho rằng cần phải sa thải ông Rosenstein ngay lập tức. Việc ông Rosenstein đề xuất bí mật ghi âm tổng thống, ít nhất, cũng là sự vi phạm các quy định về quyền tiếp cận thông tin mật  (security clearance). 

Quan trọng hơn, toàn bộ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt cần phải chấm dứt ngay lập tức. Cuộc điều tra bất hợp pháp này đã bị ’dơ bẩn’ bởi sự thối nát ngay từ đầu, và đây chỉ là bằng chứng mới nhất trong vô số những chứng cớ kết tội, ông Jarrett nhận xét. 

Ông Rosenstein đã phụ trách cuộc điều tra của ông Muller. Tuy nhiên, rõ ràng là ông ta nuôi dưỡng một xu hướng cực đoan chống lại ông Trump. Làm thế nào để mọi người có thể xem cuộc điều tra là công bằng, khách quan và trung lập? Không phải vậy. Nó chưa bao giờ là như vậy.

Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt đã được ‘dàn xếp’ và bị ‘ô nhiễm’ bởi những hành động của ông Rosenstein, bởi việc ông Muller từ chối cho rằng mình không đủ tư cách, bởi hành vi sai trái của cựu điệp viên FBI Peter Strzok, và sự thiên vị rõ ràng của công tố viên trưởng Andrew Weissmann.

Từ thời điểm ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống, những người phá hoại tại FBI và Bộ Tư pháp đã làm việc một cách hung hăng để phá hoại các kết quả bầu cử, và bịa đặt rằng ông Trump “hợp tác” với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Họ đưa ra một trường hợp dối trá, dựa trên một “hồ sơ” ngụy tạo, được chiến dịch của bà Hillary Clinton trả tiền, và được dàn xếp bởi một điệp viên người Anh, kẻ đã bị sa thải vì tội nói dối.

Họ đã lạm dụng tài liệu đó để khởi động cuộc điều tra về ông Trump với Nga, mà không có nguyên nhân có thể có nào. Sau đó, họ khai thác cùng một “hồ sơ”,  để nghe trộm một cộng sự trong chiến dịch của ông Trump, Carter Page. Trong quá trình này, họ đã che giấu bằng chứng quan trọng, và đánh lừa các thẩm phán xem xét Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA), gây ra một sự lừa gạt tại tòa án.

Ông Jarret cho rằng những kẻ lạm dụng vị trí quyền lực của mình để phá vỡ các quy định của pháp luật, và làm suy yếu quá trình dân chủ, cần phải chịu trách nhiệm.

Việc đó nên bắt đầu bằng việc sa thải ông Rod Rosenstein. Nó sẽ kết thúc bằng việc trình bày trước một đại bồi thẩm đoàn về các bản cáo trạng tội phạm tiềm năng, ông Jarrett kết luận.

Phạm Duy