Những người dân Lào bị ảnh hưởng nặng nề do đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy ở tỉnh Champassak bị vỡ ngày 23/7 vẫn đang trong trạng thái “hoảng sợ” và từ chối quay trở lại nhà của mình, theo RFA.

Vào đêm 23/7, đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy trên sông Mekong vỡ làm cho 12 ngôi làng ở phía hạ lưu thuộc tỉnh Champassak và Attapeu bị cuốn phăng bởi nước lũ.

Chủ tịch huyện Sanamxay thuộc tỉnh Attapeu, Bounhome Phommasarn, cho biết, các công ty thi công đập Xe Pian Xe Namnoy bị vỡ đang xây dựng những ngôi nhà tạm để “thể hiện trách nhiệm” đối với việc gây ra thảm họa làm chết hơn 30 người và khiến 117 người mất tích.

“Những người dân ở làng Hinlath và Samong không muốn trở lại làng của mình vì vẫn cảm thấy hoảng sợ về những gì đã xảy ra, trong khi những người dân ở những làng ít bị ảnh hưởng sẽ quay trở về”, ông Phommasarn nói.

Một số sĩ quan quân đội cấp cao phụ trách công tác cứu hộ ở huyện Sanamxay hôm thứ Hai (30/7) nói rằng đã tìm thêm được ba thi thể trong bùn lầy, đưa tổng số người chết ở huyện này lên 13 người, trong khi đó 117 người vẫn còn mất tích.

Hôm thứ Tư (1/8), một quan chức y tế ở huyện Sanamxay cho biết, kể từ ngày 24/7 đã có hơn 3.000 người hảo tâm đến thăm bốn trạm cứu trợ và nhiều người dân cho biết họ đang bị tiêu chảy và các vấn đề về hô hấp.

Một nhóm người đang vận chuyển hàng cứu trợ tới người dân bị ảnh hưởng do đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy vỡ. (Ảnh: RFA)

“Ngày hôm qua, các bệnh viện của chúng tôi đã tiếp nhận và điều trị cho 447 người, vấn đề lớn nhất bây giờ là tiêu chảy, tiếp theo là cảm lạnh, ho và nhiễm trùng phổi”, quan chức y tế này thông tin. Tiêu chảy là do thiếu nhà vệ sinh và thức ăn không hợp vệ sinh, ông nói thêm.

Có ít nhất 150 người dân đang phải đối mặt với những biến chứng về sức khỏe tâm thần sau khi xảy ra thảm họa, trong đó có 5 người được xác định là ở tình trạng rất nghiêm trọng đã được chăm sóc bởi các chuyên gia đến từ Thái Lan, quan chức y tế này cho biết thêm.

Các trạm cứu trợ ở Sanamxay đã nhận được sự đóng góp quần áo nhưng hiện tại người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đang thiếu dụng cụ nấu ăn và thực phẩm, một thành viên của một nhóm cứu trợ đã nói với RFA hôm thứ Tư.

“Chúng tôi mong nhận được nhiều dụng cụ nấu ăn, đồ khô và thực phẩm tươi sống, bởi vì người dân sẽ phải tiếp tục sống ở đây trong một thời gian dài”, vị quan chức y tế cho biết.

Lục Du