Vụ mới nhất xảy ra sáng 20/3 khi một bưu phẩm nhồi đầy đinh và mảnh kim loại bất ngờ phát nổ tại chi nhánh của Hãng chuyển phát nhanh FedEx ở Texas, khiến một nhân viên bị thương nặng.

Reuters dẫn thông báo của nhà chức trách cho hay địa chỉ nhận của bưu phẩm là ở Austin.

Vụ việc xảy ra vào lúc 12h30 đêm tại Schertz, cách 65 dặm (104km) về phía Bắc thành phố Austin, nơi đã xảy ra bốn vụ nổ bom khiến hai người thiệt mạng trong những tuần gần đây.

Ngay sau khi gói bưu kiện thứ 5 phát nổ tại một băng chuyền ở cơ sở phân loại của hãng vận tải FedEx, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết nhà chức trách nước này sẽ điều tra tận gốc loạt vụ nổ bom ở bang Texas, đồng thời cho rằng bất cứ ai tiến hành các vụ này đều “rất ghê tởm.”

Phát biểu trong một cuộc gặp ở Nhà Trắng với Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, ông Trump nói: “Thật khủng khiếp. Đây hiển nhiên là một cá nhân, hoặc nhiều cá nhân rất, rất ghê tởm. Những kẻ này đều đáng ghê tởm, và chúng tôi sẽ điều tra tận gốc vụ việc này.”

Thiết bị đánh bom đầu tiên phát nổ vào hôm 2/3, giết chết anh Anthony Stephan House, 29 tuổi, tại nhà riêng.

Mỹ
Quả bom được đặt trong kiện hàng trước cửa nhà đã phát nổ hôm 2/3 (Ảnh: Getty).

Hai quả bom tiếp theo phát nổ 10 ngày sau đó. Draylen William Mason, 17 tuổi, đã tử vong và mẹ của cậu bị chấn thương nghiêm trọng khi Mason mang gói bưu kiện vào nhà.

Vài giờ sau, vụ nổ thứ ba xảy ra cách địa điểm của vụ thứ 2 khoảng 6km. Một phụ nữ 75 tuổi đã bị thương nặng, sau khi nhặt một chiếc hộp ở phía trước cửa nhà.

Tối hôm Chủ Nhật 18/3, 2 người đàn ông đang đi xe đạp dọc một con đường phía Tây Nam Austin đã bị thương khi họ vướng vào sợi dây kích nổ quả bom.

Mỹ
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ hôm 18/3 (Ảnh: Getty).

Các nhà điều tra ban đầu nói rằng động cơ của các vụ tấn công có thể là vì phân biệt chủng tộc. Hai người đàn ông da màu thiệt mạng và một người phụ nữ gốc Tây Ban Nha bị thương. Nhưng sau đó, một vụ đánh bom bằng dây, phát nổ vào tối hôm Chủ Nhật 18/3, được cho là khá bừa bãi và gây ra thương tích cho hai người đàn ông da trắng.

“Với dây bẫy, mọi thứ đã thay đổi”, đặc vụ FBI Christopher Combs phát biểu trong cuộc họp báo ngày 20/3. Theo tờ The New York Times, bất cứ ai vô tình đi ngang kiện hàng và vướng phải dây bẫy đều khiến bom phát nổ chứ chưa cần phải mở gói hàng.

“Rõ ràng chúng ta đang phải đối mặt với một tay chế bom hàng loạt”, Reuters dẫn lời Giám đốc Sở Cảnh sát Austin, ông Brian Manley, nói đồng thời kêu gọi người dân lập tức trình báo nếu phát hiện những gói đồ khả nghi.

Ám ảnh đánh bom hàng loạt phủ bóng đen Texas: quả bom thứ 5 phát nổ tại chi nhánh FedEx làm 1 người bị thương nặng
Vụ nổ tại FedEx là vụ nổ thứ 5 xảy ra tại Texas (Ảnh: CNN).

Bên cạnh đó, trong 2 ngày qua, hơn 500 đặc vụ liên bang đã vào cuộc điều tra; còn cảnh sát đã nhận được hơn 600 cuộc trình báo liên quan đến các thùng, gói hàng khả nghi trên địa bàn Austin.

“Chúng tôi tin rằng toàn bộ các thiết bị nổ vừa qua tại Austin đều xuất phát từ một người”, quan chức Fred Milanowski thuộc Cục Kiểm soát rượu, thuốc lá, vũ khí và chất nổ cho The New York Times hay.

Hiện cảnh sát Austin treo thưởng 115.000USD cho người cung cấp thông tin liên quan các vụ việc này.

Nguyên Lan