Hôm 13/2 BBC đưa tin nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabab tại Somali đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom chuyến bay D3159 của hãng hàng không Daallo Airlines, khiến máy bay thủng một lỗ ngay trên không.

Trong một thông báo bằng thư điện tử, nhóm al-Shabab nói rằng vụ tấn công này nhằm trả thù cho các hoạt động tình báo của phương Tây tại Somali.

Nhóm này cũng cho biết mục tiêu đánh bom ban đầu là máy bay của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ vì thành viên NATO (tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) này đã hỗ trợ cho các hoạt động tình báo nói trên.

Tuy nhiên, al-Shabab thừa nhận rằng mục đích đánh hạ máy bay của họ đã thất bại.

Trước đó hôm 8/2, giới chức Somali đã công bố đoạn video từ camera an ninh, được cho là ghi lại cảnh nghi phạm đánh bom máy bay nhận chiếc máy tính (laptop) chứa chất nổ từ nhân viên sân bay.

Trong video, một người đàn ông mặc áo khoác màu cam được nhìn thấy đang đi cùng một người đàn ông khác mặc áo màu sáng, tay cầm một vật giống laptop. Khi một người đội mũ và đeo túi chéo đi tới từ hướng ngược lại, chiếc laptop đã được chuyển giao nhanh chóng.

https://www.youtube.com/watch?v=xYStZgYZ0Es

Vụ nổ trên chuyến bay của hãng hàng không Daallo Airlines xảy ra chỉ khoảng 15 phút sau khi máy bay cất cánh, ở độ cao chừng 3.350 mét và trong khoang chưa được điều áp. Sức công phá khiến thân máy bay thủng một lỗ có đường kính chừng 1m, một người ngồi xe lăn đã bị hút ra ngoài và rơi xuống đất.

Sĩ quan cảnh sát Mohamed Hassan ở thị trấn Balad, cách thủ đô Mogadishu gần 30 km về phía bắc, cho hay cư dân địa phương đã tìm thấy thi thể của một người đàn ông, được cho là hành khách rớt khỏi máy bay. Người này có tên là Abdullahi Abdisalam Borleh, 55 tuổi. Các nhà điều tra cho rằng nhiều khả năng đây là hành khách ngồi xe lăn, cũng là nghi can đánh bom.

Hầu hết các hành khách, bao gồm cả người được cho là nghi phạm đánh bom, ban đầu đăng ký bay trên một chuyến bay của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, vì thời tiết xấu nên hãng này đã hủy chuyến bay và các hành khách được chuyển sang máy bay của hãng Daallo Airlines.

Ban Mai tổng hợp