Gần đây, Air France – một hãng hàng không lớn của Pháp đã thay đổi cách đề cập Đài Loan theo yêu cầu của Trung Quốc. Hạn chót hoàn thành yêu sách này của Bắc Kinh là thứ Sáu (25/5), nay đã được gia hạn cho đến giữa năm 2018, theo Business Insider.

Tháng trước, Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAA) đã gửi thư tới 36 hãng hàng không nước ngoài yêu cầu họ ngừng đề cập Đài Loan như một quốc gia trên trang web trước ngày 25/5. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với Business Insider, họ nêu lên “mối quan ngại mạnh mẽ” đến bức thư của Bắc Kinh, và Nhà Trắng xem động thái của Trung Quốc là “vô nghĩa”.

Nhưng Trung Quốc là một thị trường quan trọng ở châu Á, nên vị thế của chính phủ Mỹ không ngăn được một số hãng hàng không đáp ứng yêu cầu của Bắc Kinh. Business Insider phát hiện hãng hàng không Malaysia đã thay đổi cách gọi Đài Loan là một quốc gia vào tuần trước, cũng như Air Canada, Finnair và một số hãng hàng không nhỏ hơn.

Vào thứ Sáu, thời hạn ban đầu được đưa ra bởi CAA của Trung Quốc, Business Insider nhận thấy Air France cũng đã thay đổi trong danh sách từ “Đài Loan” thành “Đài Loan – Trung Quốc”, một trong những cách gọi tên làm hài lòng Trung Quốc.

Đó là một động thái đáng ngạc nhiên từ Air France, hãng này đã có chuyến bay chia sẻ mật mã đầu tiên giữa Đài Bắc và Paris thông qua China Airlines của Đài Loan vào ngày 16/4.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nói chuyện với Thủ tướng Australia, họ cho rằng điều quan trọng đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương là “không có quyền bá chủ trong khu vực”, một gợi ý không quá tinh tế đối với đề nghị gần đây của Trung Quốc.

Thời điểm thay đổi của Air France đặc biệt thú vị vì một số hãng hàng không đã nhận được thông báo gia hạn thêm thời gian đến giữa năm.

United Airlines, một hãng hàng không lớn của tuyến Mỹ-Trung Quốc, đã xác nhận với Business Insider hôm thứ Sáu rằng họ đã nhận được thông báo gia hạn.

Qantas, đã nhận được lá thư CAA vào tháng 4, cũng được cấp thêm thời gian.

“Chúng tôi đã điều chỉnh các trang web vào đầu năm nay và cùng với nhiều hãng hàng không khác trên toàn thế giới, đã được cho thêm thời gian để làm rõ cách chúng tôi đề cập đến lãnh thổ Trung Quốc”, người phát ngôn cho biết.

Có thể một số hãng hàng không khác đã nhận được thông báo gia hạn, nhưng American Airlines, nhận được thư CAA ban đầu, từ chối bình luận.

Đài Loan là một hòn đảo tự trị, dân chủ mà Bắc Kinh coi là một tỉnh của Trung Quốc, và cuối cùng sẽ được tái thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Trung Quốc thường xuyên tìm cách khẳng định yêu sách của mình đối với Đài Loan trên toàn cầu.

Năm nay, Trung Quốc tăng cường các nỗ lực chính trị để phản đối cách thức các công ty nước ngoài mô tả về Trung Quốc.

Để bỏ qua yêu sách của Trung Quốc đối với Đài Loan, chuỗi khách sạn Marriott buộc phải đóng trang web phiên bản tiếng Trung trong một tuần, nhà bán lẻ thời trang Zara được lệnh phải hoàn thành “tự kiểm tra” và chuyển sang báo cáo cải chính, còn nhà bán lẻ Gap tuyên bố xin lỗi vì đã bán một chiếc áo phông có bản đồ “không theo ý” của Bắc Kinh. Mới hôm qua một vụ nổi bật về nhà bán lẻ Nhật Bản Muji đã bị phạt 31.000 đô la vì nhập khẩu móc và liệt kê Đài Loan là nước xuất xứ.

Thanh Hiền