Lễ tuyên thệ nhậm chức của thống thống Mỹ có chi phí không hề thấp, có thể lên đến hàng trăm triệu USD. Vậy ai là người thanh toán cho chi phí này? 

Buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama năm 2009 đã lập kỷ lục với tổng giá trị ước tính 170 triệu USD, theo hãng tin ABC. Năm nay, chi phí cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể lên đến 200 triệu USD, theo WP.

Số tiền chi cho lễ nhậm chức từ công quỹ và đóng góp cá nhân. Công quỹ thường chi cho công tác an ninh, xây dựng khán đài, hàng rào cho lễ nhậm chức. Người nộp thuế phải trả khoảng 1 triệu USD cho mỗi lễ nhậm chức, theo WP.

Các hoạt động khai mạc khác được chi trả bởi các nhà tài trợ lớn thông qua Ủy ban nhậm chức của Tổng thống (PIC), đơn vị phụ trách hầu hết các hoạt động diễn ra trong lễ nhậm chức bao gồm lễ khai mạc, diễu hành, buổi hòa nhạc, và vũ hội. PIC là nơi tiếp nhận sự đóng góp.

Lễ nhậm chức của ông Obama năm 2013 đã nhận hơn 44 triệu USD tiền đóng góp, theo FEC. Tổng thống đắc cử Trump dự kiến con số này của ông sẽ vượt qua ông Obama ít nhất 20 triệu USD, NYT đưa tin.

Gói tham gia lễ nhậm chức có giá từ 25 nghìn USD đến 1 triệu USD cho phép các nhà tài trợ lớn tham dự các sự kiện đặc biệt cùng tổng thống Trump, đệ nhất phu nhân Melania và các quan chức hàng đầu.

Mỗi PIC có những quy định riêng về những người có thể tài trợ cho lễ nhậm chức. Ông Trump cấm các nhà vận động hành lang đóng góp cho lễ nhậm chức, nhưng không giới hạn đóng góp cá nhân. Công ty có thể tài trợ lên đến 1 triệu USD.

Năm 2009, ông Obama cấm công ty tặng quà và chỉ tiếp nhận đóng góp cá nhân tối đa 50 nghìn USD/người. Đến năm 2012, ông Obama đã dỡ bỏ các quy định này vì lo sợ quỹ đóng góp bị thiếu hụt, làm dấy lên những lời chỉ trích.

Tài trợ tư nhân cho lễ nhậm chức đã gia tăng trong 40 năm qua. Năm 1973, tổng thống Nixon nhận được 4 triệu USD. Đến năm 1985 tổng thống Reagan tiếp nhận 20 triệu USD. Con số này đã tăng gần gấp đôi lên 42 triệu USD vào năm 2005 khi tổng thống George Bush nhậm chức.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: