Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6, trang tin Korea Herald của Hàn Quốc đặt ra một câu hỏi rằng ai sẽ gánh chịu chi phí phá hủy hạt nhân của Triều Tiên?

Vấn đề này vẫn chưa được đưa thảo luận bởi các nước có liên quan.

Theo một ước tính, chi phí tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể cao hơn ít nhất 5 lần so với Ukraina.

Những năm 1990, Mỹ cấp cho Ukraina 175 triệu USD để giúp trang trải chi phí tháo dỡ kho vũ khí hạt nhân. Tại thời điểm đó, theo báo cáo, Ukraina có hơn 1.800 đầu đạn hạt nhân được sản xuất trước khi Liên Xô sụp đổ. 

Một nghiên cứu mới đây của ông Kwon Hyuk-chul thuộc Đại học Kookmin, dự tính tổng chi phí, bao gồm phát sinh từ việc tháo dỡ vũ khí hạt nhân tới các chi phí trực tiếp như viện trợ kinh tế, sẽ lên đến khoảng 20 tỷ USD.

Ông Kwon ước tính, chi phí trực tiếp tháo dỡ vũ khí hạt nhân hiện có và vô hiệu hóa các cơ sở sẽ lên tới khoảng 5 tỷ USD. Bản nghiên cứu gồm một lộ trình toàn diện với tất cả các giai đoạn phi hạt nhân, từ chấm dứt các cuộc thử nghiệm cho tới chuyển hướng việc làm cho những người đã tham gia vào chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, khoảng 3000 người, gồm 200 chuyên gia trong lĩnh vực, theo Korea Herald.

Triệu Hằng