74 nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2016 mới được tạp chí Forbes công bố. Họ là những ai?

Danh sách những người quyền lực nhất thế giới năm 2016 mới được tạp chí Forbes công bố vào ngày 14/12, trong đó Tổng thống Nga và Tổng thống đắc cử Mỹ giành hai vị trí cao nhất.

Danh sách công bố 74 người quyền lực nhất là những nhân vật tạo được sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Các yếu tố được xem xét chọn lựa là: quy mô gây ảnh hưởng, nguồn lực kiểm soát, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, khả năng thay đổi thế giới.

Tổng thống Nga Putin, 64 tuổi, tiếp tục là nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất, trong 4 năm liên tiếp gần đây theo Forbes. Báo này viết: “Tổng thống Putin đã đưa tầm ảnh hưởng của nước Nga đến mọi nơi trên thế giới, từ Syria đến bầu cử tổng thống Mỹ”.

Năm nay, ông Trump vươn lên vị trí thứ 2 trong danh sách, so với năm 2015 ở vị trí thứ 72. Tạp chí Forbes viết: “Tổng thống đắc cử Trump dường như miễn nhiễm với các vụ bê bối, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, tạo ảnh hưởng cho đảng Cộng hòa ở cả lưỡng viện, và có giá trị tài sản hàng tỷ USD”.

Cách đây 1 tuần, ông Trump cũng mới dành danh hiệu “Nhân vật của năm 2016” từ tạp chí Time (Mỹ).

Vị trí số 3 thuộc về Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đứng đầu nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong suốt 11 năm qua. Bà cũng dự kiến tái tranh cử vào năm sau.

Đứng thứ 4 là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và thứ 5 là Giáo hoàng Pop Francis.

Ảnh: Forbes
Ảnh: Forbes

Một số nhân vật trong nội các ông Trump cũng xuất hiện trong danh sách quyền lực năm 2016, như Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence ở vị trí 69, Ngoại trưởng đề cử Rex Tillerson ở vị trí 24, và cố vấn kinh tế kiêm CEO tập đoàn Blackstone ở vị trí 52

Năm nay, 28 tổng giám đốc của các tập đoàn lớn trên thế giới có mặt trong danh sách này. Trong số 10 CEO hàng đầu này, đều ở Mỹ, nắm giữ vốn hóa thị trường đến 3.000 tỷ USD.

Ông chủ của Facebook, Mark Zuckerberg, tiếp tục là người trẻ nhất trong danh sách, và đứng ở vị trí số 10.

Biên tập viên của báo Forbes, ông David Ewalt nói: “Danh sách năm nay phản ánh một thế giới thay đổi nhanh chóng và sâu sắc trên toàn cầu. Xu hướng lớn nhất của năm nay là quyền lực nổi lên của Donald Trump, cũng như đồng minh của ông”.

Dương Minh

Xem thêm: