Gần đây cặp song sinh biến đổi gen đầu tiên có khả năng miễn dịch HIV ở Trung Quốc đã được chào đời, gây náo động toàn Trung Quốc và thế giới, chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ điều tra vụ việc.

Ngày 26/11, tờ báo Trung Quốc Nhân dân Nhật báo lần đầu đưa tin về “Thành công thử nghiệm biến đổi gen di truyền” của ông Hạ Kiến Khuê, Phó giáo sư Đại học Khoa học Công nghệ miền Nam Trung Quốc. Ông Hạ Kiến Khuê và thí nghiệm của mình ngay lập tức vấp phải chỉ trích gay gắt từ dư luận.

Xinhuashe đưa tin ngày 27/11, Ủy ban Sức khỏe Trung Quốc đã lập tức ra lệnh điều tra về thí nghiệm của ông Hạ Kiến Khuê.

Ông Hạ Kiến Khuệ dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo, “cấy thêm protein CRISPR/Cas9 và thực hiện một cuộc “phẫu thuật gen” để điều chỉnh cấu trúc gen trong trứng, có khả năng miễn nhiễm bệnh HIV, rồi cấy vào tử cung của người mẹ, sau đó thụ thai và sinh ra hai bé Lulu và Nana.

Sự ra đời của cặp song sinh được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới của Trung Quốc đã gây ra sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng khoa học. (Ảnh: Wikimedia Commons、Shutterstock/ET chỉnh sửa ảnh)

Đây là phương pháp khoa học “phi nhân tính” vẫn còn gây tranh cãi vì những thay đổi trong gen sẽ di truyền sang các nhiều thế hệ và cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến quỹ gen chung của nhân loại.

Giáo sư Joyce Harper, Đại học London nhận xét: “Nghiên cứu điều chỉnh gen trong phôi thai người nhằm kháng nhiễm HIV là thiếu cơ sở khoa học, nguy hiểm và vô trách nhiệm”.

The Epoch Times Chinese đưa tin, sau đó không lâu, Bệnh viện Phụ sản Hòa Mỹ Thâm Quyến (Bệnh viện Phụ sản Hoà Mỹ), Đại học Khoa học Công nghệ miền Nam, Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Gen Bohai Thâm Quyến (Bohai Gen), Bệnh viện Số ba liên kết Đại học Thâm Quyến và các tổ chức khác lần lượt tuyên bố họ không tham gia công trình thử nghiệm của Hạ Kiến Khuê vì “vi phạm nghiêm trọng nhiều chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc học thuật”.

Vào ngày 28/11/2018, Hạ Kiến Khuê đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Quốc tế Biến đổi Gen người lần thứ 2 tại Hồng Kông, khi được hỏi về nguồn tài trợ cho dự án, Hạ Kiến Khuê trả lời do Đại học Khoa học Công nghệ miền Nam tài trợ, cá nhân ông cũng đã góp một phần chi phí, nhưng Hạ Kiến Khuê nhấn mạnh không có sự tham dự của công ty cá nhân.

Theo Caixin ngày 30/1, ngoài việc nghiên cứu chỉnh sửa gen, ông Hạ Kiến Khuê còn thành lập hai công ty riêng bao gồm: Công ty TNHH Công nghệ sinh học Nhân Hợp Sàng lọc Ung thư Thẩm Quyến và Công ty phát triển trình tự gen di truyền Bohai.

Hạ Kiến Khuê đang làm việc trong phòng thí nghiệm (phải). (Ảnh: ET)

Theo số liệu công khai, cá nhân ông Hạ đã thu hút được 295 triệu tệ (hơn 999 tỷ đồng) vốn đầu tư và 40 triệu tệ (hơn 135 tỷ đồng) vốn trợ cấp của chính phủ Trung Quốc.

Tổ chức đứng phía sau đầu tư vào hai công ty của ông Hạ là Tập đoàn Chính Uy, Chủ tịch Tập đoàn y tế Chính Uy là Lâm Chí Thông. Lâm Chí Thông cũng từng là Tổng giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hoà Mỹ và từng là Giám đốc Bohai Gen.

Ngoài ra, Lâm Chí Thông cũng đồng thời nắm giữ 0,83% cổ phần của Hoà Mỹ Medical và 8% cổ phần tại Bệnh viện Phụ sản Hoà Mỹ.

Vào ngày 10/12/2015, Bohai Gen và Hoà Mỹ Medical đã ký thỏa thuận cùng hợp tác tại Hồng Kông, khi đó Hạ Kiến Khuê là chủ tịch của Bohai Gen và Lâm Chí Thông là giám đốc điều hành của Bohai Gen.

Theo tìm hiểu, Hạ Kiến Khuê là giáo sư khoa học trong “Kế hoạch ngàn nhân tài” ở nước ngoài của Trung Quốc, đây là kế hoạch được Cục Điều tra Liên bang (FBI) “khoanh vùng”, vì có nhiều học giả của “Kế hoạch ngàn nhân tài ” đã bị bắt vì cáo buộc ăn cắp bí mật công nghệ thương mại của Hoa Kỳ.

Lam Ngọc