Trong bối cảnh sức ép từ cộng đồng quốc tế gia tăng, danh tính những quan chức “vòng trong” – những người thân tín nhất của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – vừa được trang web chuyên theo dõi Triều Tiên 38 North tiết lộ.

Các chuyên gia của 38 North cho biết đang cố gắng tìm hiều những động thái sắp tới của Bình Nhưỡng bằng cách điều tra cuộc cải tổ nội các lớn trong Đảng Lao động (WPK) của cầm quyền.

Các quan chức kinh tế đã được chuyển đến các vị trí có ảnh hưởng trong hệ thống phân cấp đảng, chỉ vài tháng sau khi Trung Quốc áp các biện pháp trừng phạt tài chính với Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao cũng được nâng lên vai trò có ảnh hưởng bên trong WPK, cho thấy ông Kim muốn một trong những thân tín hàng đầu của ông phải đối phó với phần còn lại của thế giới.

Vậy, ai ở trong vòng tròn của ông Kim?

Kim Yo Jong

Em gái của ông Kim, 28 tuổi, trở thành 1 trong 20 quan chức hàng đầu sau khi ông Kim đề bạt cô thẳng từ thành viên dự khuyết thành thành viên chính thức của nội các.

Trước đây là Phó Giám đốc Phòng Tuyên truyền và Cổ động của WPK (PAD), Kim Yo Jong sẽ là người kế nhiệm cô của cô, bà Kim Kyong Hui, để trở thành một thành viên chính thức của Bộ Chính trị.

Em gái của ông Kim vừa được đề bạt vào Bộ Chính trị (Ảnh: Getty)

Sự thăng tiến của cô đang khiến nhiều người hiểu biết về PAD đặt vấn đề, vì trước đây chỉ có các quan chức quân đội mới được cất nhắc như vậy.

Giờ đây, người ta tin rằng vai trò của cô có thể là để thu hút một làn sóng mới hỗ trợ cho Chính phủ từ thế hệ trẻ.

Vào tháng 1, Kho bạc Mỹ đã đưa tên Kim Yo Jong vào danh sách đen cùng với các quan chức khác của Triều Tiên có “những vi phạm nhân quyền trầm trọng”.

Việc cô Kim trở thành một quan chức hàng đầu đã tăng cường quyền lực của gia đình họ Kim đối với Triều Tiên.

Choe Ryong Hae

Ông Choe đã trở lại đỉnh cao của nội các họ Kim sau khi “mất tích” suốt 3 năm, được báo cáo là đã bị gửi đến trại cải tạo để trừng phạt.

Chính trị gia này đóng vai trò quan trọng như vị trí số hai cho nhà lãnh đạo danh nghĩa Kim Yong Nam, từ năm 2012-2014. Tuy nhiên, lo ngại cho sự an toàn của ông tăng lên khi ông bị trừng phạt vì “cẩu thả” trong việc tân trang lại một nhà máy điện hạt nhân.

Mới đây, ông đã được đề bạt trở lại vị trí cũ, cũng như được trao một chức giám đốc của Ủy ban Quân sự Trung ương.

Nhưng việc tái bổ nhiệm ông làm tăng nghi ngờ về động thái tiếp theo của ông Kim. Ông Choe, người nổi tiếng giỏi giang trong việc huy động sức mạnh của các phương tiện truyền thông, sẽ thay thế một quan chức quân sự hàng đầu.

Động thái bất thường gợi ý rằng ông Kim đang tìm cách củng cố vị thế chính trị của chính phủ, hơn là tìm cách búa rìu hóa bằng các quan chức quân đội.

Ông Choe trong quá khứ từng đóng vai trò đại sứ cá nhân của ông Kim mỗi lần ra nước ngoài.

Ông Kim được cho là không còn trọng dụng các tướng lĩnh quân đội ở những vị trí cao (Ảnh: Getty)

Ri Yong Ho

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã được ông Kim tin cẩn vì “thành tích” nhạo báng Tổng thống Donald Trump là “Tổng thống ma quỷ”.

Ông Ri được cho là một nhà ngoại giao có uy tín cao, có thời gian dài đóng vai trò đàm phán với Hoa Kỳ. Ông đã trở thành một phần quan trọng trong đảng của ông Kim trong 18 tháng qua.

Với sự hiểu biết của mình về Hoa Kỳ, ông Ri chắc chắn sẽ có vai trò quan trọng khi các quyết định chiến lược được thảo luận và quyết định.

Pak Thae Sông – Chuyên gia tên lửa

Ông Pak chính là trợ lý thân cận của ông Kim. Ông này là cựu Phó Giám đốc của Cục Hướng dẫn Tổ chức WPK, có vai trò chính trong việc sản xuất động cơ tên lửa.

Năm 2014, ông Pak được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban cấp tỉnh của WPK tại Nam Pyongan, một công việc theo đó ông được giao nhiệm vụ theo dõi những thay đổi đối với một nhà máy sản xuất động cơ tên lửa và tên lửa.

Các Phó chủ tịch

Một số Phó Chủ tịch đã bị ông Kim Jong Un sa thải và thay thế. Những người bị thay thế gồm các Phó Chủ tịch phụ trách Công nghiệp Đạn dược, Giáo dục Khoa học, Tuyên truyền, Nông nghiệp, Kế hoạch và Tài chính.

Ông Kim được cho là đang củng cố quyền lực sau khi chính quyền Tổng thống Trump ám chỉ xung đột vũ trang vào cuối tuần trước.

Triều Thiên