Vì sao Triều Tiên có thể sản xuất được nhiều loại tên lửa và đầu đạn hạt nhân chỉ trong thời gian 2 năm?

Hai năm trước, những nỗ lực của Triều Tiên nhằm phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa gắn vũ khí hạt nhân chưa gây nhiều sự chú ý. Vào thời điểm đó, Bình Nhưỡng chưa thể đưa tên lửa lên khỏi mặt đất, chưa nói đến việc phóng tên lửa theo quỹ đạo hoặc gắn thêm đầu đạn hạt nhân.

Đột nhiên, Triều Tiên có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với tầm bắn “đáng nể”, có thể tấn công các mục tiêu ở đảo Guam và sớm tiến tới các mục tiêu ở đảo Hawai hoặc trên lục địa Mỹ. Làm sao Triều Tiên có thể sản xuất được các loại tên lửa và đầu đạn hạt nhân trong thời gian ngắn như vậy?

Quốc gia nào hỗ trợ tên lửa cho Triều Tiên?

Thực tế cho thấy Triều Tiên đã sử dụng động cơ tên lửa chất lượng cao do Nga cung cấp để phát triển tên lửa của chính họ. Theo phân tích của chuyên gia Michael Elleman thuộc Viện nghiên cứu quốc tế về chiến lược, loại động cơ đó là RD-250 do Liên Xô sản xuất. Trong khi đó, một số phân tích khác thì nhận định có sự hỗ trợ về công nghệ của Iran.

Ba loại tên lửa do Triều Tiên thử nghiệm gần đây đều dùng chung một loại động cơ. (Ảnh: IISS.org)

Nga và Trung Quốc từ lâu xem Triều Tiên là “công cụ hữu ích”, và luôn tận dụng cách hành xử khó đoán của Bình Nhưỡng để tạo ra sự mất ổn định trong khu vực, The Hill cho biết nhận định của ông Bart Marcois, phó trợ lý chính phụ trách vấn đề quốc tế của Bộ trưởng Năng lượng trong chính quyền Bush, hiện là giám đốc của Quỹ Richard Richards.

Ông Marcois cho biết các nguồn tin quân sự và chính trị của Ukraine nói rằng người Nga đã cung cấp động cơ tên lửa cho Triều Tiên nhưng lại gắn “nhãn” Ukraine.

Một chính trị gia đối lập của Ukraine nói: “Tôi không thích Tổng thống Poroshenko, ông ấy có quá nhiều tội lỗi, nhưng không có chuyện Ukraine cung cấp động cơ tên lửa cho Triều Tiên. Trước đây, hiếm khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa nhưng hiện họ đã tiến hành thường xuyên hơn và không có dấu hiệu cho thấy có sự ‘khan hiếm’ loại vũ khí này. Điều chắc chắn là những loại vũ khí đó không phải được lấy từ kho vũ khí của Ukraine mà là từ nước Nga”.

Một nguồn tin gần gũi với tình báo Hàn Quốc thì cho rằng: “Những động cơ đó không phải là RD-250 mà là RD-251 và có nguồn gốc từ nước Nga. Một số báo cáo của chúng tôi cũng cho thấy chỉ tính riêng năm 2016, Triều Tiên đã nhận được từ 20-40 động cơ tên lửa. Hiện Trung Quốc, Nga, Iran và Pakistan đang giúp Triều Tiên phát triển đầu đạn hạt nhân nhưng chúng tôi có bằng chứng khẳng định rằng động cơ tên lửa của Triều Tiên có nguồn gốc từ Nga”.

Tên lửa mang đầu đạn hạt nhân Hwasong 12 của Triều Tiên.

Chìa khóa của giao dịch là các ngân hàng

Mặc dù các phương tiện, biện pháp và con người luôn thay đổi theo khu vực, nhưng ngay cả trong các thỏa thuận thương mại thì vẫn có một hằng số cố định: Tất cả các hợp đồng mua bán vũ khí, kể cả là “bất hợp pháp” cũng đều phải liên quan đến ngân hàng.

Ông Marcois cho biết một số hợp đồng được thực hiện từ những mối quan hệ trực tiếp với các nhà sản xuất vũ khí – những người thuyết phục quan chức chính phủ “ngoảnh mặt làm ngơ” khi các hoạt động bất hợp pháp đó diễn ra. Ngân hàng cũng có thể làm như vậy bởi họ chỉ cần quan tâm đến lợi nhuận có được từ những khoản cho vay.

Mỹ đang khóa cánh cửa ngân hàng với Triều Tiên

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có những hành động mạnh tay đối với những ngân hàng có quan hệ với Triều Tiên. Sigal Mandelker, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách vấn đề tình báo thương mại đã khẳng định trước Ủy ban Ngân sách Thượng viện ngày 28/9 rằng Bộ này đang đặc biệt tập trung vào các ngân hàng nước ngoài.

(Ảnh: Daily Express)

Ông Sigal cho biết: “Các ngân hàng trên khắp thế giới cần lưu ý rằng chúng tôi đang hành động để bảo vệ hệ thống tài chính của Mỹ trước những hoạt động tài chính bất hợp pháp của Triều Tiên. Chúng tôi hiện có khả năng ngăn chặn việc truy cập các tài khoản, xác định và đóng băng các tài khoản của bất cứ thể chế tài chính nước ngoài nào được cho là đang tiến hành các hoạt động giao dịch liên quan đến bất kỳ thương vụ nào của Triều Tiên hoặc thay mặt bất cứ cá nhân nào ở Triều Tiên… Những biện pháp trừng phạt này đã phát huy hiệu quả trong trường hợp Iran và đặt ra một sự lựa chọn khắc nghiệt cho các ngân hàng trên toàn thế giới”.

Bộ Tài chính Mỹ xác định Nga là một trong số các nước “nuôi dưỡng” các thực thể tài chính của Triều Tiên. Rất nhiều ngân hàng đầu tư cho các thương vụ vũ khí “chợ đen” là ở khu vực Trung Âu và đa phần đều thuộc sở hữu của người Nga. Liệu giới chức châu Âu có đảm bảo rằng những ngân hàng đó không đầu tư tài chính cho các hợp đồng mua bán vũ khí trái phép?

Ông Marcois cho rằng Mỹ đang đi đầu trong việc ngăn chặn các nhà tài phiệt kiếm lợi từ những thương vụ vũ khí trái phép. Ông đề xuất các ngân hàng châu Âu cũng cần xem xét kỹ các bảng cân đối thu chi và nhanh chóng cắt đứt bất cứ giao dịch nào có liên quan đến việc mua bán vũ khí bất hợp pháp.

Dương Minh