Đa phần các chuyên gia phân tích cho rằng ông Mike Pence đã dành chiến thắng trước bà Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mike Pence và người thách thức từ đảng Dân chủ Kamala Harris đã dành một tiếng rưỡi tranh luận qua các tấm kính vào tối thứ Tư (7/10 theo giờ miền Đông, Hoa Kỳ) ở Utah, đề cập đến đại dịch COVID-19 chết người, nền kinh tế và một loạt các vấn đề khác.

Và trong khi cuộc tranh luận phó tổng thống duy nhất không gay gắt như cuộc đối đầu tuần trước giữa Tổng thống Trump và ông Joe Biden, nhưng buổi tranh luận cấp phó tổng thống đã cung cấp nhiều nội dung có giá trị hơn.

“Cả hai bên đều bảo vệ tốt quan điểm của mình. Cả hai bên đều tấn công. Cả hai đều bỏ qua những câu hỏi mà họ không muốn trả lời”, Matt Mackowiak, chiến lược gia lâu năm của Đảng Cộng hòa, người dẫn chương trình podcast và là chủ tịch Đảng Cộng hòa địa phương ở Austin, Texas, nói, theo New York Post.

Một nhà phân tích khác của tờ báo, chiến lược gia chính trị lâu năm của Đảng Cộng hòa tại Staten Island, Leticia Remauro, đã nhận định lợi thế thuộc về PhóTổng thống Pence.

“Pence đã thắng cuộc tranh luận này. Ông ấy truyền tải thông điệp của mình bằng một giọng điệu cân bằng, cân đối, kết nối với người xem”.

Cô nói thêm: “Harris không kết nối tốt với người xem bởi vì bà ấy tức giận và nóng nảy”.

Nhưng Eric Soufer, người từng làm việc trong các chiến dịch tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ của John Edwards và Barack Obama, cho biết Harris dẫn đầu ở nơi được nhiều người quan tâm nhất – đại dịch COVID-19.

Dưới đây là phân tích của các chuyên gia trên về các phần chính của đêm tranh luận:

COVID-19

Mackowiak: Harris đã mạnh miệng về COVID, nhưng Pence đã trình bày một cách hiệu quả về cách chính phủ đã cứu sống nhiều người. Chấm điểm: Pence B+ / Harris B

Soufer: Harris đã cho các chính trị gia tham vọng một lớp học bậc thầy về cách khiến đối thủ thất bại. Pence đã làm tốt với nhóm của mình, nhưng không đưa ra điều gì mới cho những người theo Đảng Cộng hòa ôn hòa hoặc cử tri do dự. Chấm điểm: Pence F / Harris A-

Remauro: Pence thắng cuộc này vì ông đảo ngược được việc đổ lỗi của Harris rằng chính quyền đã không làm đủ. Trong khi đó, Harris đảo ngược việc liệu cô có tiêm phòng hay không. Chấm điểm: Pence A / Harris C

Kinh tế

Mackowiak: Pence đã tập trung đúng vào kế hoạch Biden-Harris để tăng thuế thêm 4 nghìn tỷ đô la. Chấm điểm: Pence B+ / Harris B

Soufer: Pence đã đưa ra thành tích gia tăng việc làm trong 3 năm, nhưng không thể tập hợp một kế hoạch chặt chẽ cho những gì họ sẽ làm để đưa chúng ta thoát khỏi mớ hỗn độn này. Chấm điểm: Pence C- / Harris A-

Remauro: Pence thắng trận này rõ ràng. Ông gạt Harris ra khỏi trò chơi khi tuyên bố rằng bà và Biden sẽ tăng thuế đối với vùng trung Mỹ. Chấm điểm: Pence A+ / Harris C

Các cuộc biểu tình chống bạo lực cảnh sát

Mackowiak: Không chắc bên nào giành được điểm ở đây. Chấm điểm: Pence B- / Harris B-

Soufer: Harris say sưa nói về những hậu quả bi thảm của nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống và cách đất nước chúng ta đã, đang và vẫn có thể cùng nhau giải quyết. Pence nói về bạo lực trước khi nói về quy trình của đại bồi thẩm đoàn, điều mà không ai biết hoặc quan tâm. Chấm điểm: Pence F / Harris A

Remauro: Pence thắng. Mặc dù Harris say sưa kể về cái chết của Breonna Taylor và George Floyd, Pence vẫn cố gắng nhắc nhở rằng bà đã từ chối bỏ phiếu cho dự luật Tim Scott. Sau đó bà đã truy tố nhiều người da đen hơn da trắng và người Tây Ban Nha với tư cách là công tố viên và quận luật sư. Chấm điểm: Pence A / Harris B

Điểm xuất sắc

Mackowiak: Thời điểm quan trọng của Pence đến khi ông ấy hỏi Harris về việc tăng số thẩm phán cho tòa án tối cao, và bà ấy đã từ chối trả lời hai lần. Thời điểm của Harris đến khi bà ấy phê phán những điều kiện đã có từ trước.

Soufer: Harris nói về chăm sóc sức khỏe – họ đến vì bạn. Và nói rằng bà ấy sẽ không dùng vắc-xin COVID-19 nếu Trump đề xuất.

Remauro: Pence đã hạ gục Biden bằng cách kể lại các vấn đề đạo văn của anh ấy và chiếm ưu thế trong phần đối ngoại. Harris đã làm tốt hơn với thông điệp chăm sóc sức khỏe và gây sợ hãi cho những người xem có thể mắc bệnh nền.

Điểm yếu kém

Mackowiak: Pence đã làm gián đoạn đủ để người kiểm duyệt phải nhắc lại các quy tắc. Harris làm xói mòn niềm tin vào vắc xin COVID.

Soufer: Pence nói chuyện với cả hai người phụ nữ bất chấp lời kêu gọi để họ nói. Harris hơi quá cuồng rằng cô ấy và Biden sẽ không kết thúc xích mích, điều này có thể khiến một số người cấp tiến không hiểu về xích mích chính trị trong một số tình huống.

Remauro: Pence chưa bao giờ thực sự bảo vệ lý lẽ của chính quyền đối với vụ kiện của Tòa án Tối cao. Harris rõ ràng là tức giận và thường xuyên cáu gắt trong suốt cuộc tranh luận. Cô ấy có nhiều vẻ mặt cau có.

Tổng kết: số lượt chấm điểm chiến thắng cho Pence là 6 và cho Harris là 3.

Còn trên tờ Epoch Times, phóng viên Lin Yan đã đưa ra bản tóm tắt về cuộc tranh luận giữa các phó tổng thống, với đánh giá ông Pence đã chiến thắng 7/9 câu hỏi.

  1. Phản ứng đại dịch – Pence chiến thắng: Pence nói với ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ Harris: “Xin hãy ngừng chơi trò chơi chính trị với cuộc sống của những người bình thường”.
  1. Sức khỏe của ứng cử viên tổng thống-tất cả đều tránh trả lời: Cả ứng viên phó tổng thống đều không trả lời về chủ đề nhạy cảm này.
  1. Kinh tế – Pence thắng: Harris đã nhiều lần tuyên bố rằng đối tác của cô là Biden sẽ tăng thuế, nhưng sẽ không tăng thuế đối với những người có thu nhập hàng năm dưới 400.000 đôla; sau khi bị Pence phản pháo rằng Đảng Dân chủ muốn thu hồi việc cắt giảm thuế của Trump đối với các gia đình bình thường, Harris đã rơi vào một khoảng lặng ngắn.
  1. Biến đổi khí hậu – Pence thắng: Harris không thể loại bỏ tư cách là thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và đã đi đầu trong việc ủng hộ đề xuất cấp tiến “New Green Deal”, vốn cũng là điểm yếu của ông Biden trong cuộc tranh luận với Tổng thống Trump. Sau khi bị Pence phát hiện, Harris đã có chút bối rối.
  1. Vấn đề Trung Quốc – Pence thắng: Harris cáo buộc Trump thất bại trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, và Pence cho rằng Biden là “người cổ vũ” cho ĐCSTQ
  1. Các cuộc tấn công riêng rẽ về quan hệ ngoại giao: Hai ứng cử viên phó tổng thống đã chỉ trích nhau về hoạt động ngoại giao của họ.
  1. Tòa án tối cao – Pence thắng: Harris đã bị Pence chất vấn ba lần liên tiếp, nhưng vẫn từ chối trả lời liệu có kế hoạch tổ chức lại Tòa án cấp cao hay không, cuối cùng, Pence thậm chí đã đánh bại Harris bằng cách “trân trọng sinh mệnh” về vấn đề phá thai.
  1. Thực thi pháp luật – Pence thắng: Đây ban đầu là quân bài chính của Đảng Dân chủ, nhưng câu trả lời của Harris đã bị Pence bắt được vì cô ấy trích dẫn những từ gây hiểu lầm rằng khi cô ấy là tổng chưởng lý của California, việc thực thi pháp luật chống lại người Mỹ gốc Phi không như những gì cô ấy nói.
  1. Chuyển giao quyền lực – Pence thắng: Harris kêu gọi mọi người “bỏ phiếu ngay bây giờ” và sử dụng lá phiếu của họ để phát biểu, trong khi Pence nhắc nhở khán giả rằng Đảng Dân chủ đã cố gắng lật ngược kết quả bầu cử trước đó trong 4 năm kể từ khi Trump nhậm chức.