Hãng Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, một trong các nghi phạm Triều Tiên liên quan đến cái chết của Kim Jong-nam đã sử dụng vốn tiếng Việt lưu loát để lôi kéo Đoàn Thị Hương vào vụ ám sát.

Trong vụ ám sát Kim Jong-nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2, Malaysia xác định có 4 nghi phạm Triều Tiên đã trốn khỏi Malaysia ngay trong ngày xảy ra vụ án. Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) cũng đã phát đi “thông báo đỏ” truy nã quốc tế đối với 4 đối tượng này.

Bốn nghi phạm bao gồm Ri Ji-hyon 33 tuổi, Hong Song-hac 34 tuổi, O Jong-gil 55 tuổi, và Ri Jae-nam 57 tuổi, đều được tin là đã trở lại Bình Nhưỡng.

Trong đó, nghi phạm Ri Ji-hyon đã sống ở Việt Nam khoảng 10 năm, theo Yonhap. Ri Ji-hyon từng thực tập tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Việt Nam trong hơn một năm và làm thông dịch viên.

Ri Ji-hyon bị nghi là đã lừa Đoàn Thị Hương tham gia vào vụ ám sát Kim Jong-nam, anh trai của Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, một nữ nghi phạm  người Indonesia, đã bị buộc tội giết Kim Jong-nam bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân. Cả 2 nữ nghi phạm đều khai rằng họ bị lợi dụng và nghĩ rằng mình tham gia đóng chương trình truyền hình thực tế.

Hãng NHK của Nhật cũng dẫn nguồn tin chính phủ Indonesia cho biết O Jong-gil, một trong 4 nghi phạm Triều Tiên đang bị truy nã, từng làm thư ký thứ hai tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Jakarta, Indonesia. Ông O Jong-gil là người thông thạo tiếng Indonesia. 

Cảnh sát Malaysia nghi ngờ O Jong-gil đã ghé thăm Indonesia vào tháng 1 để gặp nữ nghi phạm Siti Aisyah và lừa cô phạm tội.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: