Với hệ thống luật pháp Mỹ, ai có thể cho phép nghe lén người khác, ngay cả theo dõi Tổng thống Trump?

Hôm nay, 6/3, Nhà Trắng mới yêu cầu Quốc hội Mỹ điều tra cựu tổng thống Obama về việc cho phép nghe lén ông Trump trong thời gian chiến dịch tranh cử năm 2016.

Trước đó, hôm 5/3, ông Trump viết trên Twitter: “Khủng khiếp! [Tôi] vừa phát hiện ra ông Obama đã ra lệnh ‘nghe lén điện thoại’ của tôi ở Tháp Trump ngay trước khi tôi chiến thắng. [Họ] không phát hiện được gì. Đây đúng là kiểu điều tra vô lý”.

Vậy ai có thể cho phép nghe lén  ở Tháp Trump một cách hợp pháp?

Tòa bí mật FISA

Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài, thường được gọi là “Tòa FISA”, là một tòa án bí mật có thẩm quyền pháp lý để cho phép (hay từ chối) thực hiện theo dõi điện tử với những người có thể là điệp viên hay khủng bố, theo hãng ABC News.

Tòa án bao gồm 11 thẩm phán liên bang, phục vụ trong nhiệm kỳ 7 năm và được Chánh án của Tòa án Tối cao lựa chọn. Bồi thẩm đoàn thường họp bí mật, đôi khi giữa đêm. Các nội dung cuộc họp thuộc dạng bí mật tối cao.

Tòa FISA được ra đời theo Điều luật Giám sát Tình báo Nước ngoài năm 1978, sau vụ bê bối Watergate. Tòa FISA cho phép chính phủ Mỹ theo dõi bất cứ “thế lực nước ngoài hoặc một cơ quan, cá nhân nước ngoài” có liên quan đến gián điệp hoặc khủng bố.

Ngoài nghe lén gián điệp hoặc khủng bố, điều luật này còn cho phép theo dõi các tội phạm khác, chủ yếu là buôn ma túy.

Khi nào được nghe lén Tổng thống và đồng sự?

Chỉ khi Bộ Tư pháp có các chứng cứ phù hợp để thuyết phục thẩm phán liên bang rằng những người bị theo dõi có dấu hiệu phạm tội nghiêm trọng. Nếu là nghe lén vì an ninh quốc gia thì Tòa FISA phải có cơ sở để nhắm đến một điệp viên của một thế lực nước ngoài, theo Thời báo New York.

Liệu có thể phê duyệt nghe lén ở Trump Tower?

Có thể. Ví dụ, sau khi xác định một đối tượng cần bị nghe lén thì thẩm phấn cũng phê duyệt việc theo dõi ở một “cơ sở” cụ thể, như đường điện thoại hoặc một địa chỉ email mà người đó sử dụng.

Có bao nhiêu người bị chính thức theo dõi ở Mỹ?

Hơn một ngàn đề nghị theo dõi điện tử được đệ trình mỗi năm. Tất cả đều do các Tổng chưởng lý ký và phần lớn đều được phê duyệt.

Theo báo cáo gửi Quốc hội Mỹ hàng năm, từ năm 2009-2015, có hơn 10.700 đơn đề nghị theo dõi điện tử được đệ trình và chỉ có một bị từ chối.

Tuy nhiên cựu quan chức NSA (Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ), ông Matt Olsen, cho biết: “Điều đó không có nghĩa là quy trình dễ dàng. Thực ra là chính phủ Mỹ biết rõ tiêu chuẩn để áp dụng”.

Ông Obama có nới lỏng quy định về chia sẻ thông tin theo dõi không?

Có. Vào tháng 1/2017, chính quyền Obama đã thay đổi các nguyên tắc điều hành về cách Cơ quan An ninh Quốc gia chia sẻ thông tin theo dõi ra bên ngoài. Trước đó, chỉ các chuyên gia phân tích của cơ quan này mới được phép tìm kiếm thông tin. Giờ đây, các nhà phân tích từ 16 cơ quan tình báo khác, trong đó có FBI, có thể tìm kiếm thông tin.

Một số bình luận viên cho rằng đây có thể là khe hở khiến giới truyền thông có được thông tin nội bộ bên trong chính phủ Mỹ. Và họ cũng đặt câu hỏi tại sao chính quyền Obama lại nới lỏng thông tin mật vào tháng 1/2017?

Dương Minh

Xem thêm: