Chuyên gia bình luận các vấn đề thời sự Giang Phong đã phân tích và diễn giải vụ việc đưa tin rằng nhà đàm phán Nga-Ukraine có dấu hiệu đầu độc. Sự việc chưa được xác nhận này được cho là đã xảy ra từ ba tuần trước. Sau đó, nó đã được các phương tiện truyền thông sử dụng để khuấy động, tại sao?

Sự thật vẫn chưa được chính thức xác nhận

Tờ Wall Street Journal mới đây tiết lộ rằng ông chủ của câu lạc bộ Premier League Chelsea, nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich và các nhà đàm phán Ukraine đã bị đầu độc trong cuộc đàm phán ở Kiev. Đã hơn ba tuần kể từ khi điều này xảy ra và bây giờ nó mới được tiết lộ, nhưng những vấn đề được phản ánh trong đó sẽ là một xu hướng lâu dài. Ông chủ của câu lạc bộ Chelsea, tỷ phú người Nga Roman Abramovich, không hoàn toàn đại diện cho ông Putin, ông được thế giới bên ngoài coi là người trung gian giữa Nga và Ukraine.

Ông đã gặp các nhà đàm phán hòa bình Ukraine ở Kiev, đến và đi từ Moscow trước khi phát triển các triệu chứng nghi nhiễm độc khiến Abramovich bị mù hoàn toàn trong vài giờ. Nhà đàm phán Ukraine và nhà lập pháp Ukraine Rustem Umerov bị mất một phần thị lực.

Đánh giá các triệu chứng của Abramovich, người đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để điều trị cấp cứu, và hai nhà lập pháp Ukraine như mắt đỏ, đau, chảy nước mắt, da mặt và tay bong tróc, hiện tượng này khác với chất độc Novichok được sử dụng bởi các đặc vụ Nga mà chúng ta đã biết trước đây, nó chủ yếu phản ánh sự suy giảm của hệ thống hô hấp, đây là một chất độc chết người. Vết thương ở mắt và da mưng mủ rõ ràng là chất độc ăn mòn, chẳng hạn như khí mù tạt, một loại vũ khí hóa học cấp chiến tranh.

Các báo cáo hiện tại đến từ “Wall Street Journal” của Mỹ , cổng thông tin điều tra “Bellingcat” của Hà Lan và “Guardian” của Anh. Sau khi tin tức được đưa ra, quan chức Mỹ không xác nhận điều đó. Bản thân nạn nhân, bao gồm cả nhà lập pháp Ukraine cho biết ông vẫn ổn và không thừa nhận đây là một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Vậy các báo cáo của các hãng truyền thông phương Tây lớn này có đúng sự thật không? Chúng ta không có khả năng để xác minh tính xác thực của sự việc, nhưng chúng ta có thể đánh giá những tin đồn này có lợi cho ai? Ai cần những tin đồn như vậy?

Vì chính phủ Mỹ và Ukraine chưa xác nhận chứ chưa nói đến việc tăng cường các nỗ lực phổ biến của họ, điều đó cho thấy những tin đồn như vậy, ngay cả khi chúng là sự thật, đều không có lợi cho định hướng chính sách hiện tại của Mỹ và Ukraine .

Những tác động của tin các nhà đàm phán bị đầu độc

Việc thổi phồng vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của Nga nhằm vào các nhà đàm phán có hai tác động xã hội:

Đầu tiên là giả định rằng Nga có mong muốn sử dụng vũ khí hóa học và gợi lên những ký ức lịch sử về khả năng sử dụng vũ khí hóa học của Nga và rằng họ đã luôn làm như vậy.

Năm 2018, nhà hoạt động Welchilov, một đối thủ của Điện Kremlin, đã bị đầu độc và suýt chết, với các triệu chứng giống như nhà lãnh đạo đối lập nổi tiếng Navalny bị đầu độc vào năm 2020 .

Trong hơn 20 năm qua, chế độ Nga đã sử dụng các phương pháp đầu độc đối với những người chống đối, bởi vì thời Liên Xô có nhiều thành tích và hồ sơ trong việc sử dụng các tù nhân ở Gulag để làm thí nghiệm sống. Giờ đây, họ sử dụng chất độc thực vật từ Himalaya, cũng như chất độc thần kinh quân sự chết người Novichok.

Khuôn mặt của ông Yushchenko, cựu tổng thống Ukraine thân phương Tây, đã bị biến dạng bởi chất độc. Người ta nói rằng ông đã ăn tôm càng trước khi bị ngộ độc. Năm 2015, nhà hoạt động đối lập Vladimir Kara-Moor đã bị đầu độc trên máy bay, khiến tay và chân của ông biến thành màu xanh

Ai có thể đã đầu độc của các nhà đàm phán (nếu có)?

Cần lưu ý rằng tình huống lần này của ông chủ CLB Chelsea và nghị sĩ Ukraine khác hẳn với vụ đầu độc các nhân vật đối lập Nga trước đó. Nếu có những người không muốn giết họ và muốn nhắc nhở thế giới về việc Nga hay ông Putin sử dụng vũ khí hóa học để giết người, thì những người này sẽ là ai?

Nếu họ bị giết, phương Tây sẽ trả đũa bằng các biện pháp cứng rắn, và cho rằng việc đầu độc các cá nhân không thể được coi là một phần của chiến tranh hóa học, không có lý do gì để NATO tiến hành hành động quân sự, ngoại trừ các biện pháp trừng phạt kinh tế quy mô lớn hơn.

Các lệnh trừng phạt kinh tế sẽ khiến nhiều nhà tài phiệt xung quanh ông Putin phản bội ông vì lợi ích của họ bị tổn hại, nhưng các lệnh trừng phạt này sẽ không dễ dàng làm tổn hại đến lợi ích của những người đứng sau vụ đầu đốc nếu có. Với tiêu chí như vậy, những người này có thể là cấp điều hành cao nhất của an ninh quốc gia của Nga, những người không có quá nhiều lợi ích được trao ở nước ngoài, nhưng cũng cần làm suy yếu lợi ích của một nhóm các nhà tài phiệt kinh tế để tác động mạnh hơn tới cốt lõi quyền lực của Điện Kremlin.

Nếu họ trực tiếp giết một người tương đối trung lập như Abramovich, những người phản chiến xung quanh ông Putin sẽ nhanh chóng bước vào hàng ngũ phản chiến mạnh mẽ hơn hoặc thậm chí lật đổ ông Putin, và những rủi ro chính trị mà họ không thể kiểm soát có thể bùng nổ. Vì vậy, một hoạt động đầu độc có giới hạn và thận trọng sẽ càng đẩy ông Putin dựa vào sự kiểm soát của họ đối với bộ máy nhà nước và làm suy yếu các gia đình đầu sỏ liên minh với ông Putin bằng tiền bạc.

Vũ khí sinh học, hóa học và vũ khí hạt nhân đã được cộng đồng quốc tế hết sức cảnh giác và đề phòng

Thứ hai, chúng ta phải thấy rằng phương Tây đang thận trọng gia tăng sức ép về chính trị, kinh tế và quân sự đối với Putin, họ đang chuẩn bị một động thái rủi ro khi thảm họa xảy ra do Nga có thể sử dụng vũ khí sinh học và hóa học, vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt. Điều này đúng cho dù đó là từ bên trong nước Nga hay từ bất kỳ lực lượng quốc tế nào.

Một tháng sau cuộc chiến Nga-Ukraine, ông Biden nói rằng ông cảnh báo, thay vì đe dọa ĐCSTQ biết hậu quả nghiêm trọng của việc giúp đỡ Nga. Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã công khai cáo buộc Hoa Kỳ tiến hành các vụ thử vũ khí sinh học và hóa học ở Ukraine, theo cách nói của Nga. Mặt khác, ông Biden khẳng định chắc nịch rằng một khi Nga sử dụng vũ khí hóa học, nước này sẽ phải đối mặt với phản ứng cứng rắn nhất từ ​​NATO.

Một ngày trước đó (26/3), trong cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, một phóng viên đã hỏi ông Biden: Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xung đột, liệu Mỹ và các đồng minh có biện pháp đáp trả không? Ông Biden nói: Nếu Putin sử dụng vũ khí hóa học, Hoa Kỳ sẽ đáp trả. Nhưng ông không cung cấp thông tin chi tiết. Ông nói với các phóng viên: “Bản chất của phản ứng sẽ phụ thuộc vào bản chất của vũ khí được sử dụng”.

Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà các phương tiện truyền thông đã đưa tin về vụ đầu độc chỉ một ngày sau bài phát biểu của ông Biden. Ngay sau khi chính phủ Mỹ đưa ra tuyên bố mạnh mẽ nhất về chiến tranh hóa học, các phương tiện truyền thông phương Tây đã đưa tin về vụ đầu độc Abramovich và các nhà lập pháp Ukraine vốn được cho là đã xảy ra từ cách đây 3 tuần. Tại sao?

Điều này rõ ràng là không sợ làm cho mọi thứ trở nên lớn hơn. Đây không phải là mong muốn của chính phủ Mỹ và phía Ukraine, thậm chí cũng không phải là mong muốn của nhân vật chính của vụ đầu độc. Cho dù sự thật của sự việc là như thế nào thì ở giai đoạn này, hai chính phủ đều kiên quyết phủ nhận.

Tại sao truyền thông phương Tây thổi phồng vụ đầu độc?

Hiện các hoạt động quân sự của Nga đã được làm rõ, sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã đạt được mục tiêu quân sự giai đoạn đầu, cần phải quay trở lại Donbass, nơi bắt nguồn của cuộc xung đột. Điều này cho thấy Nga có mong muốn rút quân rõ ràng.

Việc báo chí phương Tây đưa tin về vụ đầu độc vũ khí hóa học rõ ràng là đi chệch tiến trình đàm phán tạm ngừng chiến, rõ ràng là khiến quân Nga đang chuẩn bị rút quân lại phải quay lại chiến trường, thậm chí còn phải đối mặt với Quân đội NATO.

Có hai liên kết đáng chú ý: Liên kết thứ nhất, chi phí chiến tranh khổng lồ và nhu cầu chiến tranh liên tục hơn, có thể khiến các nhà buôn vũ khí của Mỹ tiếp tục hoạt động; liên kết thứ hai, làm suy yếu hoàn toàn sức mạnh quốc gia của Nga và loại bỏ sự hiện diện quân sự của nước này ở châu Âu. Cả hai liên kết đều cần thiết đối với Hoa Kỳ và những người theo chủ nghĩa toàn cầu.

Tuy nhiên, sự phức tạp của chính trị không chỉ đơn giản là vẽ một đường và chọn bên. Lợi ích của Tòa Bạch Ốc có thể liên kết chặt chẽ với lợi ích của những người theo chủ nghĩa toàn cầu, nhưng hiện nay Tòa Bạch Ốc đang là nhà lãnh đạo của xã hội tự do phương Tây.

Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ, quốc gia bị lôi kéo bởi cuộc chiến chống khủng bố, cuối cùng đã tìm thấy lời kêu gọi có thẩm quyền làm nhà lãnh đạo liên minh trong cuộc chiến Nga-Ukraine, đây cũng là một lựa chọn phù hợp với lợi ích của các giá trị phổ quát và lợi ích xã hội chung của phương Tây; Không phải vì họ muốn mở rộng và tiếp tục chiến tranh, mà vì họ có khả năng kiềm chế Nga và thực sự ngừng chiến tranh.

Vì vậy, tại thời điểm này, Tòa Bạch Ốc không hoàn toàn đứng về phía các phương tiện truyền thông cánh tả, vốn luôn là một phe, về vấn đề đầu độc hóa học và sinh học.

Nguồn: Sound of hope.