Hôm thứ Năm (9/5), Tổng thống Trump kêu gọi Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình và đàm phán với Mỹ, nhưng sau đó Iran đã từ chối, Hoa Kỳ đồng thời gửi thêm tàu sân bay bổ sung hướng tới vùng Vịnh.

Vào ngày 8/5 năm ngoái, Hoa Kỳ đã rút khỏi “Thỏa thuận hạt nhân Iran” đã ký năm 2015 và khởi động lại các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran, khiến nền kinh tế Iran suy thoái 4% vào năm ngoái, tiền tệ bị mất giá nghiêm trọng, trong khi giá cả hàng hoá tăng vọt và bất ổn trong nước, nền kinh tế Iran sẽ tiếp tục sụt giảm 6% trong năm nay.

Tổng thống Trump kêu gọi Iran quay trở lại bàn đàm phán để đạt được thỏa thuận mới, ông Trump cho biết điều này sẽ cho phép Iran đạt được thành công kinh tế lớn hơn. Tuy nhiên, vào thứ Sáu (10/5) quân đội Iran đã từ chối lời mời đàm phán của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Tư, Iran cũng quyết định rút một phần khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran và đe dọa sẽ khôi phục các hoạt động làm giàu uranium bị cấm trong thỏa thuận.

Tại buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Năm, Tổng thống Trump tiết lộ, sau khi ông John Kerry, Ngoại trưởng cựu Tổng thống Obama bị cách chức, đã bí mật liên lạc với Iran, ngăn cản chính quyền Trump đàm phán với Iran.

Tổng thống Trump cho biết: “Nhưng Iran đã lắng nghe Kerry. Kerry đã vi phạm “Đạo luật Rogan”. 

Tổng thống Trump buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Năm (9/5), đề nghị truy tố ông Jonh Kerry, “Ông ta nên bị truy tố về điều đó”. (Ảnh: chụp màn hình video NTD).

Đạo luật Rogan Hoa Kỳ cấm các công dân Mỹ chưa được trao quyền đàm phán với các chính phủ nước ngoài, Tổng thống Trump nói rằng Kerry nên bị truy tố.

Ngoài ra, Hải quân Mỹ công bố video hôm thứ Năm (9/5) cho thấy nhóm tấn công tàu sân bay USS Abraham Lincoln (USS Abraham Lincoln Carrier Strike Group) và lực lượng đặc nhiệm ném bom B-52, đi từ biển Địa Trung Hải băng qua kênh đào Suez từ ngày 4 – 9/5, vì chính phủ Mỹ đã nhận được tin, Iran đang chuẩn bị tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ ở nước ngoài.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif bắt tay với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Geneva, ngày 14/1/2015 và đạo luật Logan. (Ảnh: ABC news/ ET ghép ảnh).

Thảo Mộc

Xem thêm: